Vitamin D3K2 – Bộ đôi không thể thiếu cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Nội dung chính

Bên cạnh chế độ ăn hợp lý, lối sống khoa học, vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Trong đó, vitamin D3 và vitamin K2 có vai trò cốt yếu giúp tăng cường sự hình thành và phát triển của xương.

Vai trò của vitamin D3 đến sự phát triển của trẻ

Vitamin D chịu trách nhiệm điều hòa chuyển hóa canxi và duy trì bộ xương khỏe mạnh. Ngoài ra vitamin D còn được gọi là hormone điều hòa miễn dịch. Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng 1,25-dihydroxyvitamin D, dạng hoạt động của vitamin D, tác động lên các hoạt động miễn dịch. Mối liên quan giữa nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong huyết thanh thấp và tăng nguy cơ phát triển một số bệnh và rối loạn liên quan đến miễn dịch, bao gồm bệnh vẩy nến, tiểu đường type 1, bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, bệnh lao, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường hô hấp và COVID-19.

Vitamin D được biết đến dưới 2 dạng phổ viến là vitamin D2 và vitamin D3 . Trong đó, vitamin D3 được ưa thích để bổ sung khi làm tăng nồng độ chất chuyển hóa có hoạt tính trong máu cao gần gấp đôi so với Vitamin D2. Trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin D từ những năm tháng đầu đời sẽ tạo tiền đề vững chắc để có được hệ xương chắc khoẻ và sức đề khángtốt.

Vitamin D3 giúp xương chắc khoẻ hơn

Canxi và phốt pho là hai dưỡng chất quan trọng giúp mật độ xương tốt hơn, răng và hệ xương chắc khỏe hơn. Vitamin D3 đóng một vai trò quan trọng giúp tăng cường hấp thu canxi từ ruột vào máu. Thiếu vitamin D trầm trọng sẽ gây ra bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh và trẻ em và chứng nhuyễn xương ở mọi lứa tuổi.

Vitamin D3 cải thiện hệ miễn dịch

Các thử nghiệm triển vọng đã được thực hiện để nghiên cứu tác dụng của vitamin D đối với tỷ lệ mắc bệnh do vi khuẩn ở trẻ em. Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc viêm tai giữa khi được 3 tháng tuổi và thở khò khè khi được 15 tháng tuổi so với những trẻ được cung cấp đủ vitamin D.

Thiếu vitamin D trong máu cuống rốn ở những trẻ sơ sinh khỏe mạnh khác cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển virus hợp bào hô hấp (RSV) trong giai đoạn sơ sinh. Trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới do RSV trong năm đầu đời cao gấp 6 lần so với những trẻ có đủ vitamin D.

Vitamin K2 có tác dụng như thế nào đối với trẻ nhỏ?

Vitamin K2 được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1929 bởi nhà khoa học người Đan Mạch Henrik Dam. Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt sự lắng đọng canxi vào xương, đảm bảo duy trì hệ thống xương răng chắc khỏe.

Do sự thay đổi thói quen ăn uống trong 5 thập kỷ qua, lượng vitamin K2 mà cha mẹ và trẻ hấp thụ đã giảm đáng kể, dẫn đến những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Tình trạng thiếu vitamin K thường xảy ra nhiều hơn ở trẻ sơ sinh, do thiếu hụt cả nội sinh và ngoại sinh. Dự trữ vitamin K ngay sau khi sinh thấp và sữa mẹ tương đối nghèo chất dinh dưỡng này nên trẻ bú mẹ có nguy cơ thiếu hụt cao.

Vitamin K2 dưới dạng menaquinone-7 (MK-7) đã có lịch sử được ghi nhận về việc sử dụng an toàn và hiệu quả. Việc không có tác dụng phụ của MK-7 giúp dạng này trở thành lựa chọn lý tưởng để bổ sung cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Vì sao nên bổ sung vitamin D3 kết hợp vitamin K2?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hiệp đồng giữa vitamin D3 và K2 đối với sức khỏe của xương và tim mạch. Hơn nữa, một số nhà khoa học cho rằng việc bổ sung vitamin D3 được xem là an toàn khi kết hợp với vitamin K2. Theo TS. BS. Phan Bích Nga – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia: việc bổ sung vitamin D3 kết hợp cùng lúc với vitamin K2 là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho trẻ.

Bổ sung vitamin D3 bằng đường uống là phương tiện dễ dàng nhất để ngăn ngừa sự thiếu hụt. Một lập luận thường xuyên chống lại việc bổ sung vitamin D3 là việc tăng lượng hấp thụ có thể dẫn đến ngộ độc vitamin D, còn được gọi là chứng thừa vitamin D. Điều này có thể gây ra tình trạng tăng canxi máu, là sự tích tụ canxi trong máu dẫn đến vôi hóa mạch máu, loãng xương và sỏi thận. Sử dụng kết hợp vitamin K2 giúp canxi máu được đưa đến đúng đích – xương, hạn chế tình trạng tăng canxi máu.

Bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ như thế nào là đúng và đủ?

Thời điểm bổ sung cũng như liều lượng bổ sung vitamin D3 K2 là 2 yếu tố quyết định đến hiệu quả đối với trẻ, đặc biệt là sức khỏe của xương.

Vitamin D3

Các chuyên gia khuyến cáo, nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ ngay sau sinh và trong ít nhất 2 năm đầu đời, khi tốc độ tăng trưởng cao. Ở trẻ lớn hơn, việc bổ sung vitamin D nên được điều chỉnh phù hợp với mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các yếu tố nguy cơ gây thiếu vitamin D.

Liều vitamin D được khuyến cáo cho trẻ là:

  • 400 IU/ngày tương ứng 10 µg/ngày trong năm đầu đời
  • 600 IU/ngày tương ứng 15 µg/ngàysau năm đầu đời (1–18 tuổi)

Liều lượng khuyến cáo theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (NIN)

Nguồn bổ sung vitamin D3 cho trẻ:

  • Với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn: Nguy cơ thiếu vitamin D3 rất lớn vì hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ rất thấp (< 50 IU/L) không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.
  • Trẻ từ độ tuổi ăn dặm: Rất ít thực phẩm có chứa vitamin D một cách tự nhiên; nguồn thức ăn chính là cá (chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá trích), gan, nội tạng và lòng đỏ trứng. Rất ít trong số những nguồn thực phẩm tự nhiên này thường được trẻ em tiêu thụ một cách nhất quán.

Vì vậy, tổng hợp da là nguồn tự nhiên chính. Cho trẻ tắm nắng được xem là một biện pháp. Thời gian tắm nắng lý tưởng để cơ thể sản sinh vitamin D3 là từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Tuy nhiên, với vị trí địa lý của Việt Nam, ánh nắng trong khoảng thời gian này chứa nhiều tia UVA có thể gây hại cho da, đặc biệt với làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ. Với những trẻ không tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trẻ sơ sinh, cần bổ sung vitamin D từ các sản phẩm tăng cường bằng đường uống khác.

Vitamin K2

Với đa số người, một lượng vitamin K thoả mãn nhu cầu khi chế độ ăn có nhiều rau xanh sẫm và có hệ thống tiêu hoá bình thường, không cần thiết phải bổ sung vitamin K. Lượng vitamin K cao nhất ở các thực phẩm có lá màu xanh (120-750 µg/100g), tuy nhiên, cũng có ở hoa quả, ngũ cốc, hạt quả, trứng, một số loại thịt (1-50 µg/100g).

Trẻ sơ sinh có lượng dự trữ vitamin K thấp, trong khi hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ không cao, lượng vitamin K sản sinh trong ruột chưa đầy đủ, nên trẻ ở độ tuổi này rất dễ bị thiếu vitamin K.

Hướng dẫn lựa chọn sản phẩm bổ sung D3K2 cho trẻ

Vitamin D3K2 là nhóm vitamin thân dầu, khả năng hấp thu trong cơ thể không ổn định (dao động từ 55 -99%). Thực tế, nhiều trẻ được bổ sung sản phẩm vitamin D3K2 truyền thống (dạng dung dịch dầu) vẫn có nguy cơ thiếu vitamin D3K2. Công nghệ Emuldrop – Công nghệ mới tăng hấp thu hoạt chất thân dầu ra đời đã giải quyết tốt vấn đề hấp thu vitamin D3K2 cho trẻ. Đây là công nghệ đã được đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Ý và được phân phối độc quyền bởi công ty Cổ phần Dược phẩm Delap.

Bí quyết của công nghệ Emuldrop chính là tạo ra hệ micelle thân nước với kích thước nhỏ, tăng khả năng hòa tan từ đó tăng khả năng hấp thu. Bên cạnh đó, công nghệ Emuldrop giúp bao giữ các hoạt chất thân dầu như vitamin D3K2 khỏi sự tác đông của môi trường đường tiêu hóa, giúp ổn định hoạt chất, cho hiệu quả tối ưu.

Nghiên cứu so sánh cụ thể khả năng hấp thu của vitamin D3K2 áp dụng công nghệ Emuldrop và các dạng truyền thống (dung dịch dầu) khác hiện nay trên thị trường đã được tiến hành. Kết quả cho thấy, công nghệ Emuldrop giúp tăng khả năng hấp thu (sinh khả dụng) gấp 13 lần. (% sau 3h: 35,2±3,6 so với 2,7±0,1).

Kết quả nghiên cứu khi ứng dụng công nghệ Emuildrop

Hiện nay, công nghệ Emuldrop đã được ứng dụng trong dòng sản phẩm Smartbibi D3K2. TPBVSK Smartbibi D3K2 được đón nhận là một giải pháp giúp trẻ có vóc dáng cao hơn, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ an toàn và hiệu quả ngay từ những năm tháng đầu đời.

smartbibi d3k2Sản phẩm được bào chế tiện lợi với nắp bóp nhỏ giọt rất dễ sử dụng, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Smartbibi D3K2 nhập khẩu nguyên hộp từ Italy.

Bổ sung Smartbibi D3K2 cho trẻ vào buổi sáng, trong hoặc ngay sau khi ăn. Uống trực tiếp hoặc pha loãng với thức ăn, nước uống cho trẻ.

Nên đọc thêm

Bí kíp giúp mẹ bổ sung D3K2 cho bé từ Smartbibi

Vitamin D3 và K2 được khuyên bổ sung kết hợp cho bé ngay từ khi chào đời để trẻ phát triển toàn diện và có hệ xương răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều sản phẩm mẹ không biết nên chọn D3K2 nào cho con và không biết bổ sung sao

k2 mk7 là gì

MK7 là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

Mẹ luôn ưu tiên bổ sung canxi và vitamin D3 để con phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng mẹ có biết, không có MK7, canxi trong máu dồi dào đến mấy cũng không thể tới xương mà sẽ “đi lạc” trong khắp cơ thể. Vậy MK7 là gì, tại sao lại có vai trò quan