Mẹ có biết D3K2MK7 uống trước hay sau ăn? Sáng hay tối?

Nội dung chính

D3K2 được khuyến cáo dùng ngay khi chào đời để bé phát triển tối ưu chiều cao và tăng đề kháng. Vậy mẹ đã biết D3K2MK7 uống trước hay sau ăn, vào sáng hay tối chưa? Hãy để Smartbibi hướng dẫn cách dùng chi tiết trong bài viết sau.

Vitamin D3 K2 uống trước hay sau ăn là tốt nhất?

Mẹ nên cho bé uống D3K2 vào sau hoặc trong bữa ăn
Mẹ nên cho bé uống D3K2 vào sau hoặc trong bữa ăn

D3K2 là loại vitamin tan trong dầu. Vì vậy nó được hấp thu tốt nhất khi dùng cùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Nghiên cứu cho thấy, sau 2-3 tháng sử dụng vitamin D3K2 trong bữa ăn chính, lượng vitamin hấp thu có thể tăng lên tới 50%. (Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20200983/).

Một nghiên cứu khác được thực hiện với giả thuyết rằng sự hấp thụ vitamin D3 sẽ tốt hơn khi thực phẩm dùng trong bữa ăn có chất béo. Kết quả cho thấy vitamin D3K2 hấp thụ vào máu tăng 32% nếu bữa ăn có thực phẩm này. (Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25441954/).

Chính vì vậy, thời điểm tốt nhất để cho bé uống D3K2 là trong hoặc sau bữa ăn. Bộ đôi vi chất này sẽ hấp thu hiệu quả khi có trứng, bơ, các loại hạt và quả.

Tuy nhiên không phải vì thế mà mẹ bổ sung quá nhiều chất béo trong các bữa ăn của con. Hãy nhớ cân đối thực đơn hàng ngày để con có sự phát triển tốt nhất về mặt thể chất, tinh thần. Ngoài ra khi cho bé uống D3K2 mẹ không nên để cách xa bữa quá nhiều. Bởi lúc này thực phẩm giàu chất béo đã tiêu thụ hết khiến cho hiệu quả hấp thụ không cao.

Có thể mẹ quan tâm: Vitamin D3 K2 Có Trong Thực Phẩm Nào?

Vitamin D3 K2-MK7 uống sáng hay tối?

Giờ vàng để bổ sung D3K2 là trong hoặc sau bữa ăn. Vậy mẹ đã biết nên cho bé uống D3K2MK7 vào bữa ăn sáng hay tối chưa?

Sáng là thời điểm được các chuyên gia khuyến nghị sử dụng D3K2MK7. Bởi những lý do dưới đây:

Buổi sáng giúp tăng hấp thu vi chất

Sáng là thời điểm các bé hấp thu vi chất hiệu quả
Sáng là thời điểm các bé hấp thu vi chất hiệu quả

Bản chất D3 khi đến dạ dày sẽ bị dịch vị phân hủy, gây mất tác dụng. Vì vậy thường được khuyên dùng sau bữa ăn sáng. Lúc này việc bổ sung D3K2 sẽ giúp bé hấp thu hiệu quả bởi cơ thể đang thiếu hụt vi chất sau một đêm dài.

Bên cạnh đó, việc dùng D3K2 cho bé nên được thực hiện vào sáng còn bởi cơ thể chúng ta tiếp nhận một lượng D3 tự nhiên từ ánh sáng mặt trời. Vì vậy nó sẽ tổng hợp lúc này tốt hơn.

Thời gian bán thải dài, phát huy tối đa tác dụng

Vitamin D3 và K2MK7 cần thời gian bán thải lâu. Cụ thể:

  • Vitamin D3 mất 19-48h sau khi uống để có thể bán thải hết
  • MK7 cần khoảng 8-72h

Vì vậy việc cho bé uống D3K2 vào buổi sáng là hợp lý nhất để giúp phát huy tác dụng cho cả ngày. Ngăn ngừa nguy cơ dư thừa, ảnh hưởng sức khỏe của con.

Xem thêm: K2 MK7 là gì? Vì sao K2 MK7 luôn đi kèm với nhau?

Tránh ảnh hưởng giấc ngủ của bé

Bổ sung D3 vào sáng sẽ ít ảnh hưởng giấc ngủ của con
Bổ sung D3 vào sáng sẽ ít ảnh hưởng giấc ngủ của con

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa D3 và chất lượng giấc ngủ. Nếu trẻ uống D3 vào buổi tối quá trình sản xuất melatonin – hormone có nhiệm vụ điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ sẽ bị ức chế. Gây ra nguy cơ rối loạn, làm giảm chất lượng giấc ngủ. Do vậy, bội đôi này ít được khuyến khích dùng vào buổi tối.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học xác minh cho vấn đề này. Vì vậy mẹ vẫn có thể cho bé dùng D3K2 vào buổi tối. Nhưng nếu bé có dấu hiệu trằn trọc, khó ngủ thì nên dừng lại.

Có thể mẹ quan tâm: Nên Bổ Sung Vitamin D3 Cho Trẻ Đến Khi Nào?

Cho bé uống D3K2 sai thời điểm có sao không?

Việc uống D3K2MK7 sai thời điểm hoàn toàn không gây nguy hiểm sức khỏe của con. Tuy nhiên điều này sẽ không mang lại hiệu quả hấp thu tối ưu.

Trường hợp mẹ cho bé uống D3K2 lúc đói, dịch vị dạ dày sẽ khiến hoạt chất này bị phân hủy, làm giảm khả năng hấp thu.

Trường hợp cho bé uống vào buổi tối, D3K2 chưa kịp hấp thu có thể lắng đọng và gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của con. 

Vì vậy cách tốt nhất để bé hấp thu và tăng chiều cao hiệu quả đó là bổ sung D3K 2MK7 vào thời điểm thích hợp trong ngày. Tốt nhất là trong hoặc sau bữa ăn sáng, khoảng 9-11h.

Lưu ý khi cho bé uống D3K2 với các vi chất

Ngoài việc bổ sung D3K2, trẻ sơ sinh còn phải dùng đến các loại vitamin và khoáng chất khác trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng các loại vi chất này có thể tương tác với nhau làm giảm hiệu quả hấp thu của bé. Vì vậy ngoài việc Vitamin D3 K2 uống trước hay sau ăn mẹ còn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Có thể dùng D3K2 với kẽm cùng nhau
Có thể dùng D3K2 với kẽm cùng nhau
  • Mẹ có thể cho bé dùng Kẽm và D3K2 cùng lúc mà không phải lo tác dụng phụ. Không chỉ thế, việc kết hợp này còn giúp các bé ăn ngon và tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng như đề kháng.
  • Với các vi chất như canxi, magie mẹ cũng có thể cho bé dùng cùng D3K2. Với canxi, D3K2 là chất vận chuyển, giúp tăng hấp thu và gắn vi chất đúng đích tới xương. Với magie, nếu lượng vi chất này trong cơ thể không đủ, hiệu quả tổng hợp D3 sẽ giảm. Vì vậy bổ sung D3K2 cùng với magie hoàn toàn là điều lý tưởng.
  • Với sắt nếu có ý định bổ sung hai hoạt chất này mẹ nên đảm bảo thời gian tối thiểu cách nhau khoảng 2-3 tiếng. Vitamin D khi cung cấp cho cơ thể sẽ làm lượng canxi và photpho hấp thụ tốt. Điều này khiến sắt bị đào thải ra ngoài. Bởi canxi, photpho cạnh tranh với sắt tại ruột.
Vi chất kết hợpThời gian uống cách D3K2
KẽmCó thể dùng cùng lúc
CanxiCó thể dùng cùng lúc
MagieCó thể dùng cùng lúc
SắtCách nhau khoảng 2-3 tiếng

Hướng dẫn cách uống D3 K2MK7 đúng chuẩn

Để việc hấp thụ D3K2 hiệu quả, ngoài thời điểm dùng thì phương pháp uống cũng là điều cần phải quan tâm. Dưới đây là một vài cách uống đơn giản cho con.

  • Nhỏ trực tiếp vào miệng của bé: Để thực hiện được phương pháp này mẹ chỉ cần lắc đều sản phẩm sau đó mở nắp, nghiêng lọ rồi nhỏ trực tiếp theo liều quy định. Cách làm này khá đơn giản, dễ thực hiện nên được nhiều mẹ tin dùng.
  • Nhỏ ra thìa cho bé uống: Mẹ có thể sử dụng D3K2 bằng cách đong thìa rồi cho bé dùng. Cách làm này sẽ giúp kiểm soát liều lượng hiệu quả. Bên cạnh đó cũng hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn khi phải tiếp xúc nhiều với nắp chai. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn mẹ nên chọn chiếc thìa nhựa, lõm sâu và mềm cho con.
  • Trộn vào sữa: Với những bé nhạy cảm mẹ có thể trộn cùng với sữa của con. Tuy nhiên cần phải lưu ý không để nhiệt độ sữa cao vì nó sẽ làm mất đi tác dụng của D3K2.

Thời điểm tốt nhất để dùng D3K2 là vào bữa ăn sáng hoặc sau khi dùng thực phẩm chứa nhiều chất béo. Mặc dù chưa có khuyến cáo rõ ràng nhưng mẹ vẫn nên hạn chế dùng vào buổi tối để tránh ảnh hưởng giấc ngủ của con. Ngoài ra, khi kết hợp cùng vi chất khác mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nên đọc thêm

Bí kíp giúp mẹ bổ sung D3K2 cho bé từ Smartbibi

Vitamin D3 và K2 được khuyên bổ sung kết hợp cho bé ngay từ khi chào đời để trẻ phát triển toàn diện và có hệ xương răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều sản phẩm mẹ không biết nên chọn D3K2 nào cho con và không biết bổ sung sao

k2 mk7 là gì

MK7 là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

Mẹ luôn ưu tiên bổ sung canxi và vitamin D3 để con phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng mẹ có biết, không có MK7, canxi trong máu dồi dào đến mấy cũng không thể tới xương mà sẽ “đi lạc” trong khắp cơ thể. Vậy MK7 là gì, tại sao lại có vai trò quan