Nên bổ sung Vitamin D3 cho trẻ từ khi nào đến khi nào?

Nội dung chính

D3 được khuyến nghị bổ sung ngay khi em bé chào đời dù là bú mẹ hay sữa công thức. Vậy nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ đến khi nào. Bổ sung thế nào để an toàn, hiệu quả? Hãy cùng Smartbibi vén màn bí mật trong bài viết sau để con có nền tảng sức khỏe cũng như hệ xương vững chắc.

Trẻ bắt đầu uống D3 từ khi nào?

Trẻ sơ sinh cần bổ sung Vitamin D3 ngay từ khi chào đời. Vì bổ sung D3 trong giai đoạn này sẽ giúp hấp thụ tối ưu canxi từ nguồn sữa mẹ để bé phát triển chiều cao. Bỏ lỡ D3 trong giai đoạn vàng (từ lúc mang thai tới khi 2 tuổi) có thể khiến con mất đi cơ hội nâng tầm vóc dáng. Vì vậy, mẹ nhớ bổ sung Vitamin D3 đầy đủ và kịp thời cho bé.

Trẻ uống D3 từ khi mới sinh
Trẻ uống D3 từ khi mới sinh

Ngoài ra, mẹ có thể căn cứ vào dấu hiệu dưới đây để kịp thời bổ sung khi cần.

  • Trẻ hay quấy khóc, thậm chí ngừng thở khi khóc
  • Trẻ ra mồ hôi trộm, hay giật mình, tỉnh giấc
  • Bé có hiện tượng nấc cụt, nôn trớ khi bú
  • Thóp bé mềm, chậm liền
  • Có hiện tượng rụng tóc vành khăn

Nên bổ sung D3 cho trẻ đến khi nào?

Nên bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đến khi nào là vừa và đủ? Tùy vào nguồn dinh dưỡng chính mà con sử dụng khoảng thời gian này có thể khác nhau. Cụ thể:

Nếu bú mẹ hoàn toàn

Trẻ bú mẹ cần bổ sung D3 đến khi 2 tuổi
Trẻ bú mẹ cần bổ sung D3 đến khi 2 tuổi

Trẻ bú mẹ hoàn toàn, sữa mẹ gần như không đủ đáp ứng hàm lượng D3. Một lít sữa mẹ chỉ cho 50IU vitamin D. Trong khi đó mỗi ngày con cần 400IU. Vì vậy, mẹ nên cho bé uống Vitamin D3 đến khi con được 2 tuổi. Và duy trì tiếp đến lúc bé nhận đủ lượng D3 từ tự nhiên. Thông thường 2 tuổi trẻ đã biết đi và thích nghi được với môi trường ngoài. Mẹ có thể bổ sung D3 thông qua thực phẩm như cá hồi, cá trích, cá mòi, sữa chua, phô mai hoặc cho bé tắm ánh nắng thường xuyên.

Nếu bé bú sữa công thức hoàn toàn

Bé cần dùng D3 đến khi 2 tuổi nếu không uống đủ 1 lít sữa công thức/ ngày
Bé cần dùng D3 đến khi 2 tuổi nếu không uống đủ 1 lít sữa công thức/ngày

Sữa công thức phần lớn đều được tăng cường vitamin D3 cho trẻ sơ sinh. Trung bình 1 lít sữa cho khoảng 200-300IU vitamin D. Vì vậy nếu bé bú đủ lượng 1 lít/ ngày mẹ có thể không cần bổ sung D3.

Tuy nhiên theo CDC Hoa Kỳ, chỉ có 20-37% trẻ bú sữa ngoài nhận đủ D3. Bởi dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ, lại còn nằm ngang. Lượng sữa mà con tiêu thụ một ngày chỉ tầm 500-600ml. Rất ít bé uống được lượng 1 lít sữa/ ngày. Vì vậy, nếu không đủ lượng sữa này mẹ vẫn cần phải dùng D3 cho bé đến khi con được 2 tuổi. Có thể duy trì đến lúc bé nhận đủ lượng D3 từ tự nhiên. Lúc này ngoài sữa, con sẽ nhận D3 từ thức ăn, ánh nắng mặt trời nên ít nguy cơ thiếu hụt.

Nếu trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức một phần

Bé mẹ kết hợp sữa công thức vẫn cần dùng D3 đến khi 2 tuổi

Tương tự với trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức một phần thời gian bổ sung D3 cũng sẽ bắt đầu từ khi mới đẻ đến lúc con đã biết đi, thường là 2 tuổi. Đây là thời điểm lý tưởng để bé nhận nguồn D3 từ ánh nắng mặt trời. Thông qua hoạt động chạy nhảy hàng ngày. Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng chế độ ăn đa dạng với đầy đủ dưỡng chất. Có thể tăng cường thực phẩm chứa vitamin D.

Cách bổ sung vitamin D3 đúng chuẩn cho bé

Bên cạnh thời gian thì cách thức dùng cũng là điều mà mẹ cần phải quan tâm khi dùng D3 cho bé. Mẹ có thể áp dụng 1 trong 3 cách dưới đây.

  • Cho bé bú mẹ hoặc dùng sữa công thức: Dù không nhiều D3 nhưng sữa mẹ và sữa công thức vẫn là thức ăn chính của trẻ sơ sinh. Trung bình 1 lít sữa mẹ cho khoảng 50 IU vitamin D3. Một lít sữa công thức cho khoảng 300-400IU vitamin D3. Vì vậy mẹ có thể tận dụng nguồn cung cấp này cho bé trong những tháng đầu.
  • Phơi nắng: Cũng là giải pháp cung cấp D3 hiệu quả cho trẻ. Tuy nhiên phương pháp này không nên áp dụng với trẻ sơ sinh. Với trẻ lớn hơn 1 tuổi mẹ nên cho bé tắm nắng vào khoảng thời gian 9-10h sáng hoặc 15-16h chiều.
  • Sử dụng sản phẩm chứa vitamin D3: Bổ sung D3 trực tiếp bằng đường uống là giải pháp tối ưu được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Theo đó để việc bổ sung đạt hiệu quả cao mẹ nên tham khảo chế phẩm dạng nước có ống bóp kèm như Smartbibi D3K2. Sản phẩm này không chỉ tiện lợi, dễ dùng mà còn có thêm K2 giúp tăng hiệu quả hấp thu canxi tới xương.
Cách bổ sung D3 cho trẻ hiệu quả
Cách bổ sung D3 cho trẻ hiệu quả

Liều lượng vitamin D3 cần thiết cho trẻ sơ sinh

Mặc dù D3 cần thiết và được khuyên dùng liên tục ít nhất trong 2 năm đầu thế nhưng không phải bổ sung bao nhiêu cũng được. Để tránh rủi ro khi thừa D3 ở bé mẹ nên tuân thủ liều dùng dưới đây.

Độ tuổiLiều dùng tối thiểuLiều dùng tối đa
0-6 tháng tuổi400IU1000 IU
6-12 tháng tuổi400IU1500IU
1-3 tuổi600IU2500IU
4-8 tuổi600IU3000 IU
Trên 8 tuổi600IU4000IU
Bảng liều lượng D3 cho bé

Những câu hỏi thường gặp

Để tận dụng hết cơ hội nâng tầm vóc dáng cho bé trong 2 năm đầu, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây khi dùng D3:

Cho trẻ uống D3 lúc nào trong ngày là tốt?

Thời điểm tốt nhất để trẻ uống vitamin D3 là vào buổi sáng, lúc 9-11h. Ngoài ra để tăng hiệu quả hấp thu mẹ nên cho bé dùng sau bữa ăn, khi vừa sử dụng thực phẩm có chứa chất béo.

Có cần bổ sung D3 khi trẻ đã lớn hơn 2 tuổi?

Theo khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được bổ sung D3 ít nhất trong 6 tháng đầu và tốt nhất kéo dài đến khi 2 tuổi. Trẻ lớn hơn có thể bổ sung D3 từ thực phẩm hàng ngày hoặc ánh nắng. Tuy nhiên, nếu bé không nhận đủ lượng D3 từ tự nhiên, việc dùng D3 có thể vẫn được tiếp tục ở độ tuổi này đến khi bé được 18 tuổi. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà liều lượng dùng có thể khác nhau. Nhìn chung thì từ 2 tuổi mỗi ngày bé cần khoảng 600IU vitamin D3.

Lời kết

Bổ sung Vitamin D3 cho trẻ đến mấy tuổi? Trẻ cần bổ sung vitamin D3 đều đặn, liên tục đến khi 2 tuổi. Tuy nhiên, việc bổ sung này có thể tiếp tục đến khi 18 tuổi trong các trường hợp không đủ D3 từ nguồn tự nhiên. Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng dùng ở trẻ lớn để đảm bảo an toàn.

Nguồn tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5537772/

Nên đọc thêm

Bí kíp giúp mẹ bổ sung D3K2 cho bé từ Smartbibi

Vitamin D3 và K2 được khuyên bổ sung kết hợp cho bé ngay từ khi chào đời để trẻ phát triển toàn diện và có hệ xương răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều sản phẩm mẹ không biết nên chọn D3K2 nào cho con và không biết bổ sung sao

k2 mk7 là gì

MK7 là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

Mẹ luôn ưu tiên bổ sung canxi và vitamin D3 để con phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng mẹ có biết, không có MK7, canxi trong máu dồi dào đến mấy cũng không thể tới xương mà sẽ “đi lạc” trong khắp cơ thể. Vậy MK7 là gì, tại sao lại có vai trò quan