Góc giải đáp: Vì sao trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D3? 

Nội dung chính

Tất cả trẻ sơ sinh đều cần bổ sung vitamin D3 ngay khi chào đời để giúp duy trì hoạt động cơ thể. D3 là hoạt chất có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện chiều cao, đặc biệt ở những tháng đầu đời, vốn được coi là “giai đoạn vàng” của bé. Vậy ngoài tác dụng phát triển hệ xương còn lý do gì khiến mẹ phải dùng D3 cho bé. Hôm nay, Smartbibi sẽ cùng các mẹ phân tích 5 lý do khiến việc bổ sung D3 quan trọng đến vậy.

Vì sao trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D3?

Theo NCBI, Ước tính có khoảng 13% người trên thế giới bị thiếu hoặc thiếu vitamin D3. Trong đó, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là trẻ sơ sinh. Vì vậy, bổ sung D3 cho bé là việc cấp bách, cần được ưu tiên. Dưới đây là 5 lý do mẹ nên bổ sung vitamin D3 cho bé mỗi ngày:

D3 giúp trẻ sơ sinh phát triển chiều cao tối ưu

Trẻ sơ sinh cần bổ sung Vitamin D3 để phát triển chiều cao
Trẻ sơ sinh cần bổ sung Vitamin D3 để phát triển chiều cao

Mẹ có biết, khi mới sinh gen chỉ quyết định 6,4% chiều cao của bé. Tuy nhiên khi con 16 tuổi thì yếu tố này quyết định tới 71,8% chiều cao. Vì vậy để không đánh mất cơ hội nâng tầm vóc dáng, bổ sung D3 là giải pháp vàng để con tăng trưởng chiều cao mà không phụ thuộc vào gen.

Vitamin D3 là hoạt chất giúp tăng hấp thụ canxi ở ruột. Thiếu D3 khả năng hấp thu canxi của bé sẽ giảm dẫn tới không đủ đáp ứng nhu cầu. Hậu quả là bé còi xương, chậm phát triển chiều cao.

D3 phòng chống còi xương cho bé

Có cần bổ sung D3 cho trẻ sơ sinh để chống còi xương
Có cần bổ sung D3 cho trẻ sơ sinh để chống còi xương

Đây là tác dụng nổi bật nhất của D3, cũng là lý do vì sao mẹ cần bổ sung cho bé ngay khi chào đời.

Vitamin D3 chịu trách nhiệm điều hòa, chuyển hóa canxi từ ruột vào máu. Thiếu D3, canxi sẽ bị ứ đọng tại ruột, tăng nhu động ruột, gây ra tình trạng táo bón, Mặt khác, canxi trong máu sẽ bị thiếu hụt, buộc cơ thể lấy canxi từ xương, gây loãng xương, còi xương. Đây cũng là lý do vì sao các bé mặc dù được bổ sung canxi đều đặn nhưng khi xét nghiệm vẫn bị thiếu hụt, thậm chí loãng xương.

D3 giúp trẻ sơ sinh tăng cường miễn dịch

Trẻ sơ sinh cần bổ sung D3 để tăng miễn dịch
Trẻ sơ sinh cần bổ sung D3 để tăng miễn dịch

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D3. Bởi ngoài tác dụng với xương, hoạt chất này còn tham gia vào hệ miễn dịch. Chức năng chính của D3 là tăng sinh tế bào Lympho T, Lympho B. Góp phần giúp cơ thể bé chống lại với vi khuẩn.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấybổ sung đầy đủ D3 có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và viêm phổi. (Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7123025/)

Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với trẻ sơ sinh. Bởi những năm tháng đầu đời, đây là đối tượng dễ bị tấn công bởi tác nhân lạ do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

D3 giúp não phát triển, bé ngủ ngon

D3 giúp bé sơ sinh ngủ ngon, phát triển não bộ
Bé ngủ ngon, phát triển não bộ

D3 tập trung khá nhiều ở não với vai trò kích thích quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh. Hỗ trợ phát triển cũng như phục hồi dây thần kinh, để não phát triển hiệu quả.

Không chỉ thế hoạt chất này còn tham gia quá trình điều hòa giấc ngủ. Cụ thể, vitamin D3 giúp tăng hấp thụ canxi hoạt chất có vai trò điều tiết sự cân bằng trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não. 

Thiếu D3 canxi không đến đích, gây cản trở hoạt động trao đổi chất của hệ thần kinh. Khiến vỏ não liên tục ở trong trạng thái hưng phấn, bé không thể ngủ ngon.

Vì thế, những trẻ quấy khóc, vặn mình, ngủ không sâu giấc thường được khuyến cáo bổ sung D3.

Sữa mẹ và sữa công thức không đủ D3

Trẻ cần D3 từ ngoài bên cạnh sữa mẹ và sữa công thức
Trẻ cần D3 từ ngoài

Trẻ sơ sinh có thể nhận D3 từ sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, điều này không cung cấp đủ nhu cầu của con. Một ngày, bé cần 400IU vitamin D3. Trong khi đó, 1 lít sữa mẹ cho khoảng 50IU. Với sữa công thức hàm lượng D3 cũng không cao. Một lít sữa ngoài (240ml) cho khoảng 100 IU vitamin D3. 

Với trẻ sơ sinh dạ dày nhỏ lại còn nằm ngang nên lượng sữa con uống không nhiều. Một ngày con ăn khoảng 500-600ml sữa, không đủ nhu cầu D3. Theo NCBI, chỉ 5-13% trẻ sơ sinh bú mẹ và 20-37% trẻ bú sữa công thức nhận đủ vitamin D theo khuyến nghị. Vì vậy trẻ sơ sinh cần bổ sung D3 từ nguồn bên ngoài.

Trẻ sơ sinh không được phơi nắng

Hầu hết các bé không nhận đủ D3 từ ánh nắng
Hầu hết các bé không nhận đủ D3 từ ánh nắng

Ngoài sữa mẹ và sữa công thức thì trẻ còn có thể nhận D3 từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không phù hợp với trẻ sơ sinh. 

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Bởi tia UVB mặc dù giúp bé tổng hợp D3. Những trẻ sơ sinh có làn da mỏng và rất nhạy cảm. Việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có thể khiến bé cháy nắng, bỏng rát thậm chí ung thư da. Vì tác hại nhiều hơn lợi ích nên hầu như các bé không nhận được D3 từ ánh nắng. 

Như vậy, với 5 lý do ở trên hẳn mẹ đã có đáp án cho câu hỏi có nên bổ sung Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh. Việc bổ sung D3 cho bé bằng được uống là cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển.

Trường hợp nào cần cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3?

Bổ sung D3 cho trẻ sơ sinh cần thiết với mọi trường hợp. Vì vậy ngay khi em bé chào đời, mẹ đã có thể cho dùng D3, nhất là những bé bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần.

Ngoài ra, những bé có biểu hiện thiếu D3 cũng là đối tượng cần phải chú ý bổ sung. Cụ thể trẻ cần uống D3 khi có các dấu hiệu như:

Những trường hợp cần bổ sung vitamin D3 cho bé
Những trường hợp cần bổ sung vitamin D3 cho bé
 • Trẻ ra mồ hôi trộm nhiều khi ngủ
 • Trẻ quấy khóc liên tục, co cứng toàn thân, có cơn ngưng thở khi khóc
 • Bé hay giật mình, tỉnh giấc giữa đêm
 • Xuất hiện tình trạng rụng tóc vành khăn
 • Thường xuyên trớ sữa, nấc cụt, vặn mình
 • Thóp của bé rộng, bờ thóp mềm, chậm liền

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh đúng cách

Với trẻ sơ sinh, việc uống D3 là cách đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất. Bởi sữa mẹ và sữa công thức không thể đáp ứng nhu cầu của con. Vậy lượng và cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng?

Liều lượng D3 cho bé sơ sinh

 • Trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần ngày cần 400IU vitamin D3. Bắt đầu uống từ sau sinh đến khi cai sữa. 
 • Với trẻ bú sữa công thức nhưng không đủ 1 lít/ ngày mẹ vẫn cần bổ sung 400IU vitamin D3. Sau đó duy trì đến khi con ăn được 1 lít sữa/ ngày
 • Liều lượng vitamin D3 tối thiểu cho trẻ sơ sinh có thể chịu được cho một lần uống là 1500IU. Vượt quá con số này, trẻ sẽ bị dư thừa hoặc ngộ độc D3.
Liều dùng D3 cho bé dưới 6 tháng tuổi
Liều dùng D3 cho bé dưới 6 tháng tuổi

Cách cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3

D3 cho trẻ sơ sinh hiện được điều chế ở rất nhiều dạng. Trong đó, mỗi dạng lại có cách dùng khác nhau. Cụ thể:

Dạng nhỏ giọt, mẹ có thể chọn 1 trong 4 cách sau:

 • Nhỏ trực tiếp vào mồm bé
 • Chấm vào đầu ti của mẹ rồi cho bé bú
 • Cho D3 ra thìa rồi cho bé dùng
 • Trộn D3 với sữa

Ở dạng xịt thường chỉ có một cách dùng duy nhất. Đó là cho bé há miệng rồi xịt thẳng vào trong. Thông qua thành mạch D3 sẽ được thẩm thấu vào máu.

Với dạng pipet (có nắp bóp kèm theo)mẹ chỉ cần bóp nhẹ đầu nắp để lấy sản phẩm ra ngoài rồi cho bé dùng. Có thể cho bé uống trực tiếp hoặc trộn với cháo, sữa đều được.

So với dạng xịt và nhỏ giọt thì nắp bóp an toàn với trẻ sơ sinh. Vitamin D3 nhỏ giọt có thể gây khó khăn khi phải đếm giọt. Nếu lỡ tay, bé có thể phải uống quá liều. Với dạng xịt mặc dù đơn giản và tiện lợi hơn nhưng lượng D3 lại dễ thất thoát.

Vì vậy, với trẻ sơ sinh mẹ nên ưu tiên chọn D3 nắp bóp kết hợp K2 như Smartbibibi D3K2 để có tác dụng hiệp đồng trong việc vận chuyển canxi cũng như dễ dàng sử dụng. Smartbibi là sản phẩm nhập từ Ý, sử dụng công nghệ Emuldrop giúp tăng hấp thụ D3 gấp 13 lần.

TPBVSK Smartbibi D3K2 nắp bóp tiện lợi cho bé
TPBVSK Smartbibi D3K2 nắp bóp tiện lợi cho bé

Lời kết

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D3 đầy đủ, liên tục ngay khi chào đời. Để đáp ứng nhu cầu của bé cũng như hiệu quả hấp thu thì ngoài lượng D3 ít ỏi có trong sữa mẹ, hãy tham khảo thêm chế phẩm D3K2 dạng lỏng kèm theo nắp bóp bên ngoài.

Nên đọc thêm

Bí kíp giúp mẹ bổ sung D3K2 cho bé từ Smartbibi

Vitamin D3 và K2 được khuyên bổ sung kết hợp cho bé ngay từ khi chào đời để trẻ phát triển toàn diện và có hệ xương răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều sản phẩm mẹ không biết nên chọn D3K2 nào cho con và không biết bổ sung sao

k2 mk7 là gì

MK7 là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

Mẹ luôn ưu tiên bổ sung canxi và vitamin D3 để con phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng mẹ có biết, không có MK7, canxi trong máu dồi dào đến mấy cũng không thể tới xương mà sẽ “đi lạc” trong khắp cơ thể. Vậy MK7 là gì, tại sao lại có vai trò quan