Canxi D3 K2 cho bé tăng trưởng chiều cao “vượt trội”

Nội dung chính

Bên cạnh chế độ ăn uống thì vi chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Bộ ba vi chất canxi, D3, K2 được coi là yếu tố “vàng”. Là sự kết hợp hoàn hảo giúp bé tăng cường hình thành, phát triển chiều cao mà không phụ thuộc vào gen ngay trong giai đoạn đầu đời.

Vậy tác dụng của canxi D3 K2 cho bé là gì, bổ sung thế nào? Để thỏ Smartbibi vén màn bí mật trong bài viết sau.

Vai trò của Canxi D3K2 với sự phát triển chiều cao của trẻ

Gen chỉ quyết định 6,4% chiều cao của trẻ khi vừa mới sinh. Vì vậy để con có một chiều cao “vượt trội” bổ sung canxi, D3, K2 là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là tác dụng mà bộ ba này mang đến cho bé.

Canxi nguyên liệu vàng để bé phát triển chiều cao

Canxi giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả
Canxi giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả

Canxi là “chìa khóa” then chốt cho sức khỏe xương, chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể. Trong đó 99% canxi tồn tại ở xương và răng, chỉ 1 % ở máu. Tại mỗi vị trí hiện diện, hoạt chất đều tham gia tích cực vào hoạt động sống.

Cụ thể canxi là yếu tố vàng không thể thay thế với sự phát triển chiều cao. Là nguyên liệu chính của xương, giúp tạo độ cứng và chắc. Thiếu canxi, quá trình tạo xương không thể diễn ra thuận lợi.  Trẻ bị còi xương, xương, yếu, dị dạng, chiều cao kém phát triển.

Không chỉ thế, nếu lượng canxi trong máu suy giảm cơ thể buộc phải huy động canxi từ xương ra để hoạt động. Quá trình này tái diễn khiến xương thiếu hụt canxi. Làm giảm mật độ, gây giòn, yếu, dễ gãy và chậm phát triển chiều cao.

Do đó, để con sở hữu chiều cao “ấn tượng” việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải bổ sung canxi đầy đủ, đáp ứng tối đa nhu cầu. Đây là bước đầu và quan trọng không thể thiếu được cho sự phát triển chiều cao ở 1000 ngày đầu.

D3K2 là yếu tố then chốt cho sự phát triển xương, chiều cao của trẻ

Canxi sau uống có thể thực hiện nhiệm vụ phòng tránh loãng xương, phát triển chiều cao hay không còn phải phụ thuộc vào việc có đến đúng đích và đặt đúng chỗ hay không.

Rất nhiều trường hợp bổ sung canxi đầy đủ mà bé vẫn bị thấp còi, loãng xương. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu D3K2. Theo PGS. Kathleen T. Morgan của đại học Rutgers – Mỹ, D3, K2  và canxi là bộ ba quan trọng trong việc hình thành, phát triển hệ xương. Trong đó D3 tăng hấp thụ canxi từ ruột vào máu còn K2 nhận nhiệm vụ vận chuyển canxi từ máu vào xương. Cụ thể:

D3 tăng hấp thụ canxi vào máu hiệu quả

D3 đưa canxi từ ruột vào máu
D3 đưa canxi từ ruột vào máu

Vitamin D3 là nòng cốt giúp bé hấp thụ canxi từ ruột vào máu để xương chắc khỏe. Không có D3, canxi sẽ bị lắng đọng tại ruột non, gây ra tình trạng kích ứng. Đồng thời buộc cơ thể rút canxi từ xương ra để hoạt động. Từ đó gây ra tình trạng còi xương, chậm lớn, kém phát triển chiều cao.

K2 kích hoạt và đưa canxi tới xương

K2 vận chuyển, tích hợp canxi vào xương
K2 vận chuyển, tích hợp canxi vào xương

Cũng giống như D3, vitamin K2 đóng vai trò thiết yếu với việc hấp thu canxi. Nếu như D3 tăng hấp thụ canxi tại ruột. Thì K2 là công tắc kích hoạt, vận chuyển canxi từ máu đến các mô xương. Không có K2, canxi sau khi được D3 vận chuyển vào máu sẽ bị “mắc kẹt” gây vôi hóa mạch máu hoặc nhồi máu cơ tim. Không chỉ thế, tình trạng này kéo dài còn khiến canxi “đi lạc” gây ra các bệnh sỏi thận, sỏi mật.

Để bé phát triển chiều cao hiệu quả mẹ cần bổ sung cả ba chất này. Thiếu một trong ba đều sẽ không đạt hiệu quả lý tưởng.

Xem thêm: Vitamin D3 K2 MK7 Có Tác Dụng Gì?

Bổ sung canxi mà thiếu vitamin D3 hoặc K2 thì sẽ ra sao?

Giữ vai trò vô cùng quan trọng với sự hình thành, phát triển hệ xương việc bổ sung canxi, D3, K2 là điều cần thiết với trẻ. Tuy nhiên, nhiều mẹ băn khoăn liệu chỉ bổ sung canxi mà thiếu D3K2 có sao không?

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không có D3 chỉ có 10% canxi hấp thụ vào máu, 90% còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài. Có vitamin D3, lượng canxi hấp thụ sẽ đạt khoảng 40%. Và nếu đủ bộ D3K2 thì hiệu quả hấp thu sẽ đạt tối đa.

Giả sử nếu mẹ bổ sung thừa canxi mà thiếu D3, canxi sẽ không hấp thu vào cơ thể để tạo nên cấu trúc của xương. Mặt khác nếu bổ sung thừa D3 thiếu K2 thì nồng độ canxi trong máu tăng cao. Dẫn đến lắng đọng canxi ở lòng mạch, gây vôi hóa và các bệnh về tim.

Vì vậy, nếu chỉ bổ sung 1 trong 3 gần như là điều vô nghĩa. Trẻ sẽ vẫn có nguy cơ còi xương, hệ xương kém phát triển.

Thiếu 1 trong 3 quá trình hấp thụ canxi không đạt hiệu quả
Thiếu 1 trong 3 quá trình hấp thụ canxi không đạt hiệu quả

Canxi D3K2 uống cùng nhau được không?

Biết rằng bổ sung canxi, D3, K2 là điều cần thiết với trẻ nhưng liệu uống D3K2 và canxi cùng lúc được không? Canxi, D3K2 uống cách bao lâu sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất.

Trẻ nên uống D3K2 và canxi cùng lúc với nhau để việc hấp thu dưỡng chất đạt được hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là lý do vì sao hầu hết các sản phẩm bổ sung canxi đều được nhà sản xuất thêm vào thành phần D3K2. Việc này đồng nghĩa với việc bé sẽ uống cùng một lúc cả ba dưỡng chất.

Cách bổ sung Canxi D3 K2 cho bé hiệu quả

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc bổ sung canxi D3K2 ngày càng được chú trọng hơn. Dưới đây là 4 cách làm được các mẹ bỉm thường xuyên lựa chọn.

Cho bé bú mẹ tối thiểu trong 6 tháng đầu

Bú mẹ để bổ sung canxi D3K2 cho bé
Bú mẹ để bổ sung canxi D3 K2 cho bé

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và là nguồn bổ sung canxi D3K2 cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu. Trung bình một lít sữa mẹ cho khoảng 250-300 mg canxi,  25 IU vitamin D3 và 0,5-3 mcg K2.  Với canxi sữa mẹ hoàn toàn có thể cung cấp đủ lượng của bé. Tuy nhiên D3K2 thì quá thấp với nhu cầu con.

Vì vậy trong suốt quá trình mang thai, sinh em bé và nuôi con bằng sữa mẹ một điều quan trọng hết sức đó là cần phải dùng canxi, D3K2. Mẹ có thể sử dụng viên uống tổng hợp hoặc canxi cho bà bầu.

Ngoài ra để lượng D3K2 trong sữa dồi dào mẹ nên tăng cường thực phẩm giàu vi chất. Có thể dùng tôm, cá, cua, các loại rau xanh và hoa quả trong bữa ăn hàng ngày.

Bổ sung canxi D3K2 từ thực phẩm

Với trẻ từ 6 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung canxi D3K2 từ thực phẩm. Một chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng sẽ cung cấp đủ lượng canxi, D3 cũng như K2 cho bé. Một số thực phẩm mẹ nên sử dụng cho bé trong giai đoạn này như cá biển, tôm, cua, thịt, các loại rau có màu đậm và hoa quả như chuối, cam, táo,…

Chắc chắn, việc ăn uống hàng ngày chỉ đảm bảo một phần nhưng chúng cũng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống loãng xương, giúp bé cao lớn.

Xem thêm: 33 thực phẩm giàu vitamin D3K2

Tắm nắng cho bé

Việc tắm nắng vào buổi sáng, nhất là trước 9h rất tốt cho cơ thể. Lúc này lượng vitamin D3 trong ánh nắng mặt trời rất cao. Thông qua việc hấp thụ vitamin D3 canxi trong máu cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, việc tắm nắng nhiều không được khuyến khích. Bởi dưới tác động của tia UVB trẻ sơ sinh có thể bị phồng rộp, bỏng rát. Do đó cách làm này thường chỉ được áp dụng với các bé lớn.

Dùng siro bổ sung Canxi D3K2 cho bé

Sử dụng sản phẩm chuyên biệt để bổ sung canxi D3K2 đang dần trở thành lựa chọn của nhiều gia đình. Cách làm này chẳng những hiệu quả mà lại còn tiết kiệm thời gian và cho kết quả nhanh chóng. 

Theo đó với canxi mẹ nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để tránh tình trạng nóng trong, táo bón.

Với D3K2 mẹ nên lựa chọn sản phẩm có chứa cùng lúc cả hai chất này để việc hấp thu đạt được hiệu quả hiệp đồng. Ưu tiên lựa chọn siro, có nắp  nhỏ giọt tiện lợi và mùi dễ dùng như Smartbibi D3K2. Sản phẩm này nhập khẩu từ Ý, sử dụng công nghệ Emuldrop giúp tăng hấp thu gấp 13 lần so với dạng truyền thống. Bé hấp thu nhanh, vóc dáng cao hơn.

TPBVSK Smartbibi D3K2 - bổ sung Canxi D3 K2 cho bé
TPBVSK Smartbibi D3K2 cho bé hấp thu hiệu quả

Lưu ý khi bổ sung Canxi D3K2 cho bé

Để việc bổ sung canxi D3K2 đạt được hiệu quả mẹ nên lưu ý những vấn đề sau.

Liều lượng thích hợp

Tuân thủ liều lượng là một trong những vấn đề cần phải lưu ý khi dùng canxi D3K2. Cụ thể:

Đối tượngCanxiD3K2
Dưới 1 tuổi300-400 mg400 IU7 mcg/ngày
1-2 tuổi500 mg600 IU60 mcg/ngày
3-5 tuổi600 mg600 IU70 mcg/ ngày
6-8 tuổi700 mg600 IU100 mcg/ngày
8-9 tuổi700 mg400 IU100 mcg/ngày
10-14 tuổi1000-1200 mg400 IU120 mcg/ ngày

Thời gian cho bé uống

Thời điểm tốt nhất để cho bé uống Canxi D3K2 là vào buổi sáng. Với canxi là sau bữa ăn khoảng 7-8h. Đây là thời điểm cơ thể hấp thu tốt nhất, giảm tình trạng tích tụ canxi ở thận và đường tiết niệu. Không chỉ thế, việc uống canxi vào sau bữa sáng còn không ảnh hưởng dạ dày.

Nhiều mẹ thắc mắc: Vitamin D3 K2 uống trước hay sau ăn? Với D3K2 mẹ nên cho bé uống sau hoặc trong bữa ăn có sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo. Tốt nhất là vào buổi sáng để không ảnh hưởng giấc ngủ của con.

Lưu ý khi dùng với vi chất khác

Ngoài ra, khi dùng canxi D3K2 với vi chất khác mẹ cần lưu ý vấn đề dưới đây.

Vi chất kết hợpD3K2Canxi
SắtCách nhau ít nhất 2 tiếngCách nhau ít nhất 2 tiếng
KẽmDùng cùng với nhau đều đượcCách nhau 2-3 tiếng
MagieDùng cùng với nhau đều đượcCách nhau 2-3 tiếng
Vitamin CDùng cùng với nhau đều đượcCách nhau 2-3 tiếng

Canxi D3 K2 là “bộ ba” dưỡng chất quan trọng cần được tăng cường để con phát triển chiều cao “vượt trội” nhất là trong khoảng thời gian vàng. Vì vậy ngoài việc xây dựng thực đơn đa dạng, tăng cường tắm nắng các bậc phụ huynh nên cân nhắc dùng sản phẩm chuyên biệt bên ngoài. Hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, kiểm duyệt chặt chẽ như Smartbibi D3K2 để đảm bảo an toàn cho bé yêu nhà bạn.

Nên đọc thêm

Bí kíp giúp mẹ bổ sung D3K2 cho bé từ Smartbibi

Vitamin D3 và K2 được khuyên bổ sung kết hợp cho bé ngay từ khi chào đời để trẻ phát triển toàn diện và có hệ xương răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều sản phẩm mẹ không biết nên chọn D3K2 nào cho con và không biết bổ sung sao

k2 mk7 là gì

MK7 là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

Mẹ luôn ưu tiên bổ sung canxi và vitamin D3 để con phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng mẹ có biết, không có MK7, canxi trong máu dồi dào đến mấy cũng không thể tới xương mà sẽ “đi lạc” trong khắp cơ thể. Vậy MK7 là gì, tại sao lại có vai trò quan