Nhiệt độ và độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh luôn khỏe

Nội dung chính

Nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh đến nay vẫn là câu chuyện còn nhiều tranh cãi. Đặc biệt là với những người lớn tuổi, họ luôn cho rằng trẻ sơ sinh kém chịu lạnh hơn người trưởng thành. Vì vậy, lúc nào cũng cần đắp chăn, đội mũ cho trẻ mà không biết rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ đột tử.

Vậy nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Nếu chưa biết, mẹ nên đọc bài viết sau để có cách chỉnh phù hợp cho con.

Tại sao cần quan tâm đến nhiệt độ và độ ẩm phòng cho bé?

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh khá yếu nên dễ ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, nhất là nhiệt độ và độ ẩm phòng. Khi còn trong bụng của mẹ, bé được giữ ấm ở khoảng 37,5 đến 38 độ C. Tuy nhiên, sau sinh nhiệt độ môi trường thấp hơn. Do đó, nếu không cẩn thận giữ gìn trẻ sẽ có thể nhiễm lạnh hoặc bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, sổ mũi kéo dài,…

Ngược lại, nếu nhiệt độ và độ ẩm cao trẻ sẽ có thể sốt, mắc chứng đột tử. Do đó, mẹ nên quan tâm, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với bé.

Nhiệt độ phòng không phù hợp có thể ảnh hưởng sức khỏe của con
Nhiệt độ phòng không phù hợp có thể ảnh hưởng sức khỏe của con

Nhiệt độ phòng cho bé bao nhiêu là thích hợp?

Trẻ sinh đủ tháng và có cân nặng từ 3,5kg trở lên cơ thể thường có lớp mỡ giữ nhiệt. Tuy nhiên với trẻ thiếu tháng hoặc dưới 3.5 cân lớp mỡ này chưa được hình thành. Do đó, nhiệt độ phòng cho bé cần điều chỉnh theo từng trường hợp. Tốt nhất là nằm trong khoảng 26-28 độ C và độ ẩm khoảng 40-60%. Tuy nhiên, mẹ có thể điều chỉnh mức nhiệt này phù hợp với cân nặng, tháng tuổi cũng như sức khỏe của bé. Cụ thể:

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh đủ tháng

Không có nghiên cứu nào chỉ dẫn chính xác về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng nhiệt độ phòng ngủ thích hợp cho bé nên là 26-28 độ C. Ở nhiệt độ này, bé sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Trẻ đủ tháng nhiệt độ phòng nên là 26-28 độ C
Trẻ đủ tháng nhiệt độ phòng nên là 26-28 độ C

Tuy nhiên, mẹ cũng không cần phải quá cứng nhắc trong việc điều chỉnh nhiệt độ của phòng. Trẻ sơ sinh có khả năng thích ứng, kể cả ấm áp hoặc nóng vẫn sẽ ngủ ngon. Vì vậy nhiệt độ phòng cao hơn khuyến nghị cũng không phải quá nguy hiểm.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non thường có sức đề kháng kém. Vì vậy việc chăm sóc bé cần phải cẩn thận nhiều hơn. Nếu bé có cân nặng từ 2- 2,5kg mức nhiệt trong phòng nên là 27-28 độ C, độ ẩm khoảng 40-60%. Nếu cân nặng từ 1.5-2kg mẹ nên để nhiệt độ phòng khoảng 30-32 độ C.

Ngoài ra cần phải hạn chế gió trời, gió quạt, gió điều hòa trong phòng của bé. Luôn giữ cho phòng khô ráo, không bị ẩm mốc.

Nhiệt độ phòng tắm cho bé

Để tránh sốc nhiệt cho bé, mẹ còn cần phải chú ý nhiệt độ phòng tắm. Theo đó, nhiệt độ thích hợp nhất là 26-35 độ C.

Nhiệt độ phòng tắm cho bé khoảng 26-35 độ
Nhiệt độ phòng tắm cho bé khoảng 26-35 độ
 • Vào mùa thu hoặc mùa đông nhiệt độ phòng tắm nên để 35-38 độ C. Mẹ nên đóng kín cửa, không để gió lùa. Thời gian tắm lý tưởng cho bé mùa này nên là 10-10h30 sáng hoặc 13-16h chiều. Tắm khoảng 10-11 phút. Tuần tắm 2-3 lần.
 • Vào mùa hè: Mẹ không nên tắm cho bé trước quạt hoặc gió. Nếu tắm trong phòng điều hòa không nên để nhiệt độ thấp hơn 27 độ C. Thời gian tắm cho bé lý tưởng là 10-10h30 sáng hoặc 15-16h chiều. Ngày có thể tắm 2 lần mỗi lần 5-10 phút.
Xem thêm: Cách Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Tại Nhà Từ A-Z Siêu Đơn Giản

Nhiệt độ phòng điều hòa cho trẻ sơ sinh

Mức nhiệt hợp lý cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa là 26-28 độ C. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn mẹ nên cho bé dùng điều hòa tối đa 1 lần 2 tiếng. Tức là 2 tiếng mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường 1 lần khoảng 10-15 phút để con thích ứng. 

Để tránh trẻ bị sốc nhiệt khi ở ngoài về mẹ nên cho bé ngồi chờ một lát rồi mới bật điều hòa lên. Hạn chế cho bé ra vào phòng có máy lạnh thường xuyên để tránh thay đổi đột ngột trong ngày nắng nóng. Ngoài ra, khi nằm điều hòa mẹ nên đặt một chậu nước hoặc máy phun sương giúp tạo ẩm để trẻ ngủ ngon.

Độ ẩm cho phòng của trẻ sơ sinh nên là bao nhiêu?

Ngoài nhiệt độ, độ ẩm cũng là vấn đề mẹ cần quan tâm cho bé. Độ ẩm tiêu chuẩn trong phòng nên là 40-60%. Điều này sẽ giúp hạn chế vi khuẩn phát triển gây hại cho con. Ở một số bệnh viện lớn, độ ẩm thưởng được duy trì ở mức 55%. Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển mà độ ẩm trong phòng cho trẻ có sự khác nhau.

 • Trẻ dưới 2 tháng: Độ ẩm thích hợp là 50-55%
 • Trẻ từ 2-12 tháng: Độ ẩm thích hợp là khoảng 45-55%
 • Trẻ từ 12 tháng trở đi: Có thể thích ứng với mức độ ẩm trong khoảng 40-60%.

Để biết chắc chắn độ ẩm trong phòng có phù hợp không mẹ có thể sử dụng máy đo. Nếu độ ẩm lớn hơn 60%, trẻ có thể bị lạnh và tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp. Nếu độ ẩm thấp, trẻ có thể bị khô và mắc bệnh về da do sức đề kháng chưa được hoàn thiện. Vì vậy mẹ nên chú ý kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp. Vào mùa hanh khô hoặc phòng có dùng điều hòa, độ ẩm xuống dưới 45% mẹ nên dùng máy phun sương hoặc tạo độ ẩm để hỗ trợ cho hô hấp của con. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và để các bé ngủ ngon.

Làm thế nào để biết trẻ đang quá nóng hoặc quá lạnh?

Phòng quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của con. Thế nhưng, lúc này bé không thể nói với mẹ. Vì vậy mẹ nên chú ý đến các biểu hiện bên ngoài để xem trẻ sơ sinh có thấy dễ chịu với mức nhiệt này hay không. Theo đó, bố mẹ hãy sờ vào phần bụng hoặc ngực của bé.

Áp tay vào bụng của bé để kiểm tra nhiệt độ
Áp tay vào bụng của bé để kiểm tra nhiệt độ
 • Nếu nóng bụng và ngực của trẻ sẽ ấm. Trẻ đổ mồ hôi, tóc ẩm, hai má ửng hồng, phát ban, quấy khóc. Lúc này mẹ cần cởi bớt quần áo và chăn rồi kiểm tra lại trong vòng vài phút
 • Nếu lạnh, mẹ sẽ thấy mát khi chạm vào da. Ngoài ra, trẻ còn có các biểu hiện như rùng mình, da tái, nhợt nhạt. Đối với trường hợp này mẹ nên tăng nhiệt độ phòng hoặc mặc thêm áo cho con. Tuy nhiên điều quan trọng là vẫn phải theo dõi các bé thường xuyên. Nếu trẻ có biểu hiện quá nóng sau khi mặc đồ mẹ nên cởi bỏ và kiểm tra lại.
 • Bố mẹ đừng quá lo lắng khi chạm vào chân hoặc tay của bé và cảm thấy lạnh. Đây là hiện tượng hết sức hình thường. Khi kiểm tra nhiệt độ của trẻ sơ sinh hãy sờ vào bụng hoặc ngực chứ không phải phần tay chân.

Cách điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng phù hợp cho bé

Khi trẻ bị nóng hoặc lạnh mẹ cần làm gì để chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng của con. Dưới đây là các biện pháp mà mẹ có thể áp dụng.

Chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng khi quá cao

Nhiệt độ phòng và độ ẩm cao, mẹ nên bật thêm quạt nhỏ. Nhưng tránh phả gió trực tiếp vào người của con. Ngoài ra, mẹ cũng có thể hạ nhiệt độ phòng bằng cách cởi bớt quần áo hoặc chỉ mặc tã cho bé. Nên để gối bông, đồ chơi xa cơ thể trẻ, tránh để tích nhiệt và tăng nguy cơ nghẹt thở.Đồng thời mở rộng cửa sổ, lau nhà thường xuyên để độ ẩm hạ thấp hơn

Chỉnh nhiệt độ và độ ẩm khi quá thấp

Ngược lại nếu nhiệt độ phòng quá thấp mẹ nên sử dụng máy sưởi hoặc máy điều hòa hai chiều để tăng. Có thể đắp thêm chăn mỏng và kiểm tra lại nhiệt độ cơ thể thường xuyên.

Để tăng độ ẩm trong phòng mẹ nhớ đặt thêm chậu nước hoặc dùng thiết bị tạo ẩm cho con.

Chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa đông

Mùa đông nhiệt độ thường thấp vì vậy việc chỉnh nhiệt trong phòng cho bé là cần. Theo đó, trẻ sơ sinh nên ở trong phòng khoảng 25-26 độ C. Để mức nhiệt này duy trì phù hợp mẹ có thể sử dụng điều hòa 2 chiều hoặc máy sưởi. Cụ thể:

Sử dụng điều hòa mùa đông để giữ ấm
Sử dụng điều hòa mùa đông để giữ ấm
 • Nhiệt độ phòng điều hoà cho trẻ sơ sinh mùa đông nên đảm bảo độ chênh với bên ngoài khoảng 10 độ C. Ví dụ thời tiết bên ngoài là 15-16 độ thì nhiệt độ trong phòng của bé nên để 25-26 độ C. Thời gian bật điều hòa tối đa 2 tiếng một lần. Sau đó tắt đi để phòng thoáng và cho bé tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài khoảng 10-15 phút. Sau đó bật lại rồi cho bé vào. Nhớ đặt chậu nước trong phòng để tránh độ ẩm xuống sâu.
 • Với trường hợp dùng máy sưởi, mẹ nên chọn máy phù hợp với diện tích phòng. Để quạt sưởi ở mức 22-25 độ là tốt nhất. Nhớ bật quạt sưởi trước 5-10 phút để ấm khắp phòng rồi cho bé vào. Khoảng cách an toàn là để cách bé khoảng 1,5-2m. Tuyệt đối không bật quạt sưởi quay thẳng vào nơi bé nằm. Thời gian bật quạt là khoảng 1 tiếng. Sau đó tắt đi, hé mở cửa phòng cho thoáng để độ ẩm được phục hồi.

Lưu ý: Vào mùa đông mẹ không nên sử dụng than để đốt sưởi phòng. Bé ở trong nhà không cần quấn hoặc mặc áo nhiều. Điều này dễ khiến trẻ nóng, toát nhiều mồ hô và gây cảm lạnh. Mẹ chỉ cần cho bé mặc quần áo bình thường, thấm hút mồ hôi là được.

Chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh mùa hè

Vào hè, nền nhiệt của cả 3 miền đều nóng. Vì vậy, nhiệt độ phòng lý tưởng cho bé là 26-28 độ C. Mặc quần áo mỏng, thông thoáng và thấm mồ hôi. Để nhiệt độ và độ ẩm phòng phù hợp mẹ nên thực hiện cách chỉnh dưới đây.

 • Bật điều hòa 26-28 độ C
 • Không để điều hòa thẳng vào người bé. Có thể dùng một chiếc quạt cho phòng thoáng hơn. Mẹ nhớ quay quạt hướng khác, tránh hướng bé nằm.
 • Thời gian bật điều hòa không quá 2-3 tiếng. Sau đó mẹ nên tắt đi, cho bé ra ngoài khoảng 10-15 phút
 • Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có thể khô da và mũi. Vì vậy mẹ nhớ nhỏ nước muối sinh lý cho bé thường xuyên. Đồng thời tăng cường cữ bú để bù nước cho cơ thể.

Cách giữ nhiệt độ phòng và độ ẩm cho trẻ sơ sinh ở mức phù hợp

Mặc dù có thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng nhờ vào máy lạnh, máy sấy, máy phun sương. Tuy nhiên vẫn có một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến vấn đề này. Vì vậy mẹ sẽ không thể biết được liệu rằng phòng ngủ có mát và hợp với trẻ sơ sinh hay không. Dưới đây là một số biện pháp để giữ nền nhiệt trong phòng luôn được phù hợp.

Ở gần và kiểm tra bé thường xuyên

Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo mẹ nên ngủ chung phòng với trẻ sơ sinh ít nhất trong 12 tháng đầu. Điều này vừa giảm nguy cơ đột tử vừa giúp mẹ dễ kiểm tra nhiệt độ của phòng bé thường xuyên.

Mẹ nên cho bé ngủ cùng trong vòng 12 tháng đầu
Mẹ nên cho bé ngủ cùng trong vòng 12 tháng đầu

Tránh cho bé ở gần các nguồn nhiệt nóng hoặc lạnh

Mặc dù có thể kiểm soát nhiệt độ của phòng nhưng một số yếu tố vẫn sẽ ảnh hưởng điều này. Chẳng hạn như phòng có nhiều cửa sổ, lỗ thông gió hoặc cách nhiệt kém. Vì vậy, mẹ cần lưu ý đặt cũi của con cách xa cửa sổ, bộ tản nhiệt hoặc bất cứ vậy dụng nào có thể ảnh hưởng nhiệt độ trong phòng.

Đảm bảo phòng mát mẻ vào hè

Vào mùa hè mẹ có thể giữ nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bằng cách dùng quạt hoặc máy điều hòa. Nếu thấy lo lắng vì sẽ trẻ lạnh, về đêm mẹ có thể tăng nhiệt độ lên và theo dõi. Trường hợp dùng quạt thì tránh rọi thẳng vào người bé hoặc để quạt quá gần.

Giữ ấm cho trẻ sinh non

Việc giữ ấm hoặc điều chỉnh nhiệt độ phòng phụ thuộc khá nhiều vào sức khỏe của các bé. Với trẻ sinh non, thời gian điều chỉnh thân nhiệt thường lâu. Vì vậy mẹ nên đảm bảo nhiệt độ trong phòng không được quá lạnh. Tuy nhiên không phải vì thế mà để trẻ thấy quá nóng.

Lời kết

Thời tiết Việt Nam diễn biến thất thường, nhất là những ngày giao mùa. Vì vậy cha mẹ cần có biện pháp xử lý duy trì nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp. Tuyệt đối không chỉnh nhiệt độ theo cảm nhận của riêng mình. Bởi cơ thể bé chưa có khả năng điều chỉnh thân nhiệt theo môi trường ngoài. Vì vậy, tốt nhất là hãy dùng các thiết bị đo phù hợp với con.

Nên đọc thêm

Trẻ còi xương: Biểu hiện, nguyên nhân, cách khắc phục

Còi xương là một bệnh lý thường gặp ở trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi khiến xương trẻ mềm yếu, dẫn đến phát triển chậm cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, đây là bệnh dễ điều trị, khắc phục nếu phát hiện sớm triệu chứng nên mẹ không cần quá lo

Trẻ chậm mọc răng: Biểu hiện, nguyên nhân và cách xử lý

Chậm mọc răng ở trẻ và vấn đề lo lắng của nhiều phụ huynh. Vậy thế nào được coi là chậm mọc răng và cần làm gì khi trẻ chậm mọc răng? Mẹ hãy tham khảo những chia sẻ từ chuyên gia Smartbibi nhé! Thế nào được coi là trẻ chậm mọc răng? Thông thường