Có nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ? Lưu ý khi nhỏ?

Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết để phòng ngừa bệnh viêm kết mạc, mắt đỏ,… Vậy có nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin mẹ nhé.

Có thể mẹ quan tâm:

Vì sao phải vệ sinh mắt cho trẻ?

Hầu hết trẻ nhỏ sinh ra đều có đôi mắt khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi phải tiếp xúc với môi trường ngoài trẻ sẽ có thể mắc bệnh nhiễm khuẩn thậm chí dẫn đến mù lòa. Mẹ có thể dễ dàng nhận biết tình trạng nhiễm trùng thông qua các dấu hiệu như mí mắt sưng đỏ, chảy mủ, mắt đổ ghèn nhiều,…

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chướng ngại vật nằm trong tuyến lệ khiến nước mắt không chảy xuống được, gây ra tắc nghẽn.

Ngoài ra, một số loại vi khuẩn lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở  cũng sẽ khiến mắt của bé tổn thương. Do đó, sau sinh mẹ cần chú ý vệ sinh đôi mắt cho con hàng ngày để loại bỏ tác nhân gây bệnh, hạn chế vi khuẩn, virus xâm nhập.

Mắt trẻ sơ sinh nhiều ghèn nên phải vệ sinh thường xuyên
Mắt trẻ sơ sinh nhiều ghèn nên phải vệ sinh thường xuyên

Có nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ không?

Có nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ sơ sinh là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy (Đại học Y Hà Nội) vệ sinh mắt bằng nước muối là một trong những biện pháp nuôi con khỏe mạnh nhằm giúp loại bỏ chất nhầy, vi khuẩn, ngăn bệnh ở mắt.

Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi ghèn mắt, dị vật và các yếu tố gây bệnh. Loại dung dịch này có nồng độ đẳng trương gần giống với dịch cơ thể nên khá an toàn, hiệu quả trong việc vệ sinh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn mẹ nên dùng loại nước muối sinh lý chuyên biệt cho mắt. Tuyệt đối không dùng các nước muối tự pha vì không đảm bảo nồng độ cũng như chất lượng. Ngoài ra, nước muối sinh lý có thể khiến mắt bị khô gây viêm giác mạc và bệnh về mắt nếu dùng quá liều. Vì thế mẹ nên tuân thủ hướng dẫn của các bác sĩ.

Trường hợp nào nên dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt

Có nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ? Câu trả lời là . Tuy nhiên tùy vào tình trạng của bé mà việc sử dụng loại nước này sẽ khác nhau. Dưới đây là những trường hợp mẹ nên sử dụng nhỏ mắt cho con.

Vệ sinh mắt hàng ngày

Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt để vệ sinh hàng ngày cho con, nhất là sau khi ở ngoài trở về. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, gỉ mắt, chất nhầy. Nước muối sinh lý cho mắt có nồng độ đẳng trương nên sẽ làm dịu, chống khô rát mắt. Tuy nhiên những trường hợp này mẹ  không nên quá lạm dụng nước muối.

Có thể nhỏ mắt với nước muối sinh lý hàng ngày cho con
Có thể nhỏ mắt với nước muối sinh lý hàng ngày cho con

Vệ sinh mắt khi bị bệnh

Với các trường hợp đau mắt đỏ, viêm mắt, đổ ghèn mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt vài lần một ngày cho bé. Mẹ có thể duy trì liên tục đến khi bé khỏi bệnh nhằm loại trừ nguy cơ truyền nhiễm, bảo vệ đôi mắt của con.

Cách nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt cho trẻ

Bên cạnh đáp án có nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ không mẹ cần nắm rõ các bước thực hiện. Cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh cụ thể như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh tay thật sạch sẽ
  • Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm một lọ nước muối sinh lý, 2 miếng bông gòn
  • Bước 3: Nhỏ vài giọt nước muối sinh lý ra bông rồi lau nhẹ khóe mắt.
  • Bước 4: Thao tác tương tự với bên còn lại đồng thời đổi miếng bông khác để tránh lây nhiễm chéo
Các bước nhỏ nước muối sinh lý vào mắt cho trẻ
Các bước nhỏ nước muối sinh lý vào mắt cho trẻ

Lưu ý nằm lòng khi dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt cho trẻ

Khi dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chỉ dùng nước muối sinh lý chuyên biệt cho mắt
  • Không lạm dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt quá 7-10 lần trong ngày nếu bé không bị viêm mắt
  • Nước muối sinh lý nhỏ mắt chỉ có tác dụng làm sạch, bôi trơn cho mắt không thể thay thế thuốc chữa bệnh
  • Mẹ lưu ý chỉ nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ khi còn hạn sử dụng
  • Tuyệt đối không dùng chung nước nhỏ mắt với người khác hoặc chạm đầu nhỏ của lọ vào mắt con

Lời kết

Có nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt trẻ câu trả lời là có. Tuy nhiên tùy trường hợp mà tần suất và cách dùng sẽ khác nhau. Vì thế, để đảm bảo an toàn mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Nội dung chính

Nên đọc thêm

rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng

Giải đáp: Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng?

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây Smartbibi sẽ giải đáp và giúp các mẹ nhận biết dấu hiệu bất thường ở rốn khi rụng. Tìm hiểu rốn trẻ sơ sinh Trong suốt 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ dây

có nên vệ sinh rốn cho trẻ 3 tháng tuổi

Giải đáp: Có nên vệ sinh rốn cho trẻ 3 tháng tuổi?

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết giúp con khỏe mạnh. Vậy có nên vệ sinh rốn cho trẻ 3 tháng tuổi không? Cùng tìm đáp án trong bài viết sau mẹ nhé. Tìm hiểu quá trình rụng rốn ở trẻ sơ sinh Rốn là bộ phận trọng yếu, nhạy cảm

Vệ sinh rốn cho trẻ 7 tháng khi có dấu hiệu sưng đỏ

Cách vệ sinh rốn cho trẻ 7 tháng tuổi đúng chuẩn và an toàn

Trẻ 7 tháng tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh về rốn. Vậy cách vệ sinh rốn cho trẻ 7 tháng thế nào? Hãy cùng Smartbibi điểm qua cách làm và những lưu ý cần thiết trong bài viết sau. Trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng rốn? Thông thường sau sinh khoảng 7-10 ngày