Cho trẻ uống D3 vào thời điểm nào trong ngày để hấp thu tốt?

Nội dung chính

Vitamin D3 rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và sức khoẻ xương răng của trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D3 đúng thời điểm là cần thiết để trẻ hấp thu tối ưu dưỡng chất. Vậy cho trẻ uống D3 vào thời điểm nào trong ngày. Hãy cùng tìm hiểu.

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả trẻ em đều cần bổ sung vitamin D ngay sau sinh. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi cần 400 IU vitamin D mỗi ngày. Trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi cần 600 IU vitamin D mỗi ngày. Bổ sung vitamin D3 bằng đường uống thông qua các sản phẩm chuyên biệt là phương tiện dễ dàng nhất để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D3 ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nên cho trẻ uống D3 vào lúc nào trong ngày?

Bổ sung D3 vào thời điểm nào trong ngày là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm. Để bé có thể hấp thu tốt nhất hoạt chất này mẹ nên tham khảo thời điểm dưới đây.

bổ sung vitamin d3 cho trẻ vào lúc nào

Bổ sung vitamin D3 vào trong hoặc sau bữa ăn

D3 là chất tan trong chất béo. Vì vậy nó được khuyến cáo bổ sung trong cùng bữa ăn để tăng hấp thụ.
Nghiên cứu được thực hiện ở 17 người uống vitamin D với bữa ăn chính cho thấy, nồng độ vitamin D trong máu tăng khoảng 50% sau 3 tháng.

Nghiên cứu khác được thực hiện ở 50 người lớn tuổi, dùng vitamin D vào bữa ăn có chất béo. Kết quả cho thấy hàm lượng D3 trong máu tăng khoảng 32% so với bữa ăn không có chất béo. Vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo nên dùng D3 cho trẻ sơ sinh trong hoặc sau bữa ăn chính. Có sử dụng các loại hạt hoặc các chế phẩm từ sữa để giúp tăng cường hấp thụ vitamin D.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ vào buổi sáng

Nhỏ vitamin D3 cho trẻ vào lúc nào? Buổi sáng khoảng từ 9-11h là thời điểm tốt nhất để dùng D3 cho bé. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, vitamin D sẽ được hấp thụ tốt hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó, việc dùng D3 vào buổi sáng sớm còn giúp thuận tiện và dễ nhớ hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu trẻ đang sử dụng nhiều chất bổ sung. Vì có thể khó phân bổ hết vitamin trong ngày.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ vào buổi tối

Một số ý kiến cho rằng bổ sung vitamin vào buổi tối là không tốt. Vì tối là khoảng thời gian các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi. Cho trẻ uống vitamin D3 vào thời điểm này sẽ làm cho thận, gan phải hoạt động, về lâu dài không tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu chứng minh rõ ràng về vấn đề này.

Trên thực tế, đã có một số nghiên cứu liên quan vitamin D trong thấp máu ảnh hưởng đến thời gian ngủ.  Ngược lại, một số báo cáo mang tính giai thoại khẳng định việc bổ sung vitamin D vào ban đêm có thể cản trở giấc ngủ do cản trở quá trình sản xuất melatonin.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào xác định minh điều này. Vì vậy, cho đến khi có kết quả nghiên cứu rõ ràng, việc bổ sung D3 vào buổi tối vẫn là có thể. Nếu mẹ cảm thấy phù hợp với thời gian biểu của trẻ.

tạo thói quen bổ sung d3 cho trẻ

Khi nào trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D3?

1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này là thực sự cần thiết. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo, bổ sung vitamin D3 cho trẻ ngay khi chào trời. Và ít nhất 2 năm đầu đời để trẻ có được nền tảng tốt nhất đảm bảo phát triển hệ xương răng khoẻ mạnh.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu hụt D3 cần phải bổ sung:

  • Trẻ hay cáu gắt, ra mồ hôi trộm
  • Trẻ chậm mọc răng
  • Rụng tóc vành khăn
  • Bờ thóp mềm và chậm liền
  • Trẻ có hiện tượng nấc cụt, dễ nôn trớ khi bú
  • Trẻ khó ngủ, ngủ hay vặn mình, tỉnh giấc
Xem thêm: Vì sao trẻ sơ sinh cần bổ sung Vitamin D3

Có nên bổ sung vitamin D3 cho trẻ cùng lúc với các loại vitamin khác?

Không có bằng chứng nào cho thấy bổ sung vitamin D3 cùng các loại vitamin khác có thể gây tác dụng phụ hay cản trở sự hấp thu. Vitamin D3 được khuyến nghị bổ sung kết hợp cùng với K2 để phát huy tốt tác dụng hiệp đồng. Hỗ trợ vận chuyển canxi tới xương, tăng mật độ khoáng chất trong xương. Từ đó hỗ trợ phát triển chiều cao, phòng chống còi xương ở trẻ. Vitamin D3 có tác dụng hấp thụ canxi từ ruột vào máu, vitamin K2 được ví như “người vận chuyển” canxi từ máu gắn trúng đích xương. Bổ sung đồng thời cả hai hoạt chất là phương án hiệu quả, an toàn, hạn chế tình trạng tăng canxi máu.

Tuy nhiên, vitamin D3 và vitamin K2 đều là vitamin thân dầu, rất khó tan trong môi trường tiêu hoá vì vậy để đảm bảo tối ưu khả năng hấp thu cần áp dụng công nghệ bào chế mới trong các chế phẩm chứa thành phần này. Trong đó, nổi bật có Smartbibi D3K2 – sản phẩm ứng dụng công nghệ mới tăng hấp thu hoạt chất thân dầu với tên gọi Emuldrop. Đây là công nghệ đã được phát triển và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ bởi các chuyên gia tại Ý. Kết quả nghiên cứu trên sản phẩm ứng dụng công nghệ Emuldrop cho thấy khả năng tăng hấp thu gấp 13 lần so với các dạng dung dịch dầu truyền thống khác.

Smartbibi D3K2 hấp thu nhanh hơn, vóc dáng cao hơn, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

smartbibi d3k2 tăng trưởng chiều cao

Sản phẩm được bào chế tiện lợi với nắp bóp nhỏ giọt rất dễ sử dụng, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Smartbibi D3K2 nhập khẩu nguyên hộp từ Italy.

Bổ sung Smartbibi D3K2 cho trẻ vào buổi sáng, trong hoặc ngay sau khi ăn. Uống trực tiếp hoặc pha loãng với thức ăn, nước uống cho trẻ.

Lời kết

Cho trẻ uống D3 vào thời điểm nào trong ngày hẳn mẹ đã có đáp án chi tiết. Thời điểm thích hợp để cho bé uống hoạt chất này là vào buổi sáng, khoảng 9-11h. Tốt nhất là dùng sau bữa ăn có dùng thực phẩm chứa nhiều chất béo. Để đảm bảo an toàn, ngoài thời điểm dùng mẹ còn cần phải tuân thủ liều lượng. Hạn chế quá liều khiến con gặp tác dụng phụ.

Nên đọc thêm

k2 mk7 là gì

MK7 là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

Mẹ luôn ưu tiên bổ sung canxi và vitamin D3 để con phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng mẹ có biết, không có MK7, canxi trong máu dồi dào đến mấy cũng không thể tới xương mà sẽ “đi lạc” trong khắp cơ thể. Vậy MK7 là gì, tại sao lại có vai trò quan

canxi d3 k2 cho bé

Canxi D3 K2 cho bé tăng trưởng chiều cao “vượt trội”

Bên cạnh chế độ ăn uống thì vi chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Bộ ba vi chất canxi, D3, K2 được coi là yếu tố “vàng”. Là sự kết hợp hoàn hảo giúp bé tăng cường hình thành, phát triển chiều