Top 15 tác dụng của kẽm với trẻ em mà mẹ có thể chưa biết

Nội dung chính

Những năm gần đây, nghiên cứu về kẽm và vai trò của kẽm với sự tăng trưởng, phát triển được giới y khoa đặc biệt quan tâm. Ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định được tầm quan trọng của hoạt chất này. Dưới đây là 15 tác dụng của kẽm cho bé mà mẹ nhất định phải biết.

15 Tác dụng của kẽm với trẻ nhỏ

1. Cải thiện tình trạng biếng ăn hiệu quả

Kẽm có tác dụng giúp bé ăn ngon
Kẽm có tác dụng giúp bé ăn ngon

Bổ sung kẽm đầy đủ sẽ giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng hiệu quả. Hoạt chất này tham gia duy trì, bảo vệ chức năng vị và khứu giác. Thiếu kẽm các tế bào niêm mạc miệng hypoplasia khó cảm nhận mùi vị, giảm sự thơm ngon của món ăn. Từ đó, khiến trẻ bị mất cảm giác ngon miệng, gây biếng ăn “trầm kha”.

Kết quả nghiên cứu tháng 12 năm 2013 trên 300 trẻ mẫu giáo từ 2 – 6 tuổi tại Isfahan, của Iran cũng cho thấy: Bổ sung kẽm tác động tích cực tới việc giảm bớt chứng biếng ăn ở trẻ. (Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4320702/)

Xem thêm: Cách bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

2.Giúp bé tăng cường miễn dịch

Tác dụng của kẽm với trẻ trên hệ miễn dịch
Tác dụng của kẽm với trẻ trên hệ miễn dịch

Kẽm là hoạt chất tham gia điều chỉnh chức năng của các tế bào miễn dịch. Việc thiếu kẽm sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan,…

Lothar Rink nhà miễn dịch học người Đức đã từng đăng tải trên tạp chí dinh dưỡng hàng năm, năm 2021: Kẽm là vi chất dinh dưỡng có khả năng bảo vệ chức năng miễn dịch. Bổ sung kẽm đầy đủ sẽ giúp giảm tới 18% nguy cơ tiêu chảy, 41% nguy cơ viêm phổi và giảm tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

(Nguồn: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15189121/)

3. Giúp trẻ phát triển não bộ

Kẽm giúp bé phát triển não bộ hiệu quả
Kẽm giúp bé phát triển não bộ hiệu quả

Nói đến tác dụng của kẽm cho bé phải kể đến tác dụng trên hệ thần kinh, nhất là não bộ. Não là cơ quan chứa kẽm nhiều nhất, chiếm 1,5% tổng lượng kẽm trong toàn cơ thể. Nếu cơ thể được bổ sung kẽm, trẻ sẽ có khả năng tư duy cũng như trí nhớ tốt.  Bởi kẽm có nhiều trong mô não, nhất là Hồi Hải Mã, khu vực tham gia học tập, ghi nhớ.

4. Giúp trẻ phát triển chiều cao

Kẽm giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả
Kẽm giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả

Nhắc đến xương và chiều cao mọi người thường chỉ nghĩ đến canxi hay collagen Type II mà không biết rằng kẽm là thành phần quan trọng cấu tạo hệ xương. Hoạt chất này tham gia kích hoạt aminoacyl ‐ tRNA synthetase, ức chế quá trình hủy xương. Nhờ vậy, việc bổ sung đủ không những bảo tồn khối lượng mà còn tăng mật độ xương hiệu quả.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kẽm có thể làm tăng hiệu quả của vitamin D lên chuyển hóa xương thông qua kích hoạt ADN. Vì vậy để con phát triển chiều cao mẹ cần phải chú ý nhiều hơn đến kẽm.

(Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9095729/).

5. Giúp bé hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng

Kẽm còn giúp bé hấp thụ vi chất dinh dưỡng hiệu quả
Kẽm còn giúp bé hấp thụ vi chất dinh dưỡng hiệu quả

Tác dụng của kẽm cho bé còn thể hiện ở khả năng hấp thu, chuyển hóa nguyên tố vi lượng. Không chỉ thế nó còn làm giảm độc tính của kim loại nặng, bảo vệ trẻ khỏi quá trình oxy hóa, thải độc một cách hiệu quả. Việc thiếu kẽm sẽ khiến cơ thể thiếu hụt hoặc bị rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng sức khỏe con.

6. Điều hòa chức năng nội tiết

Kẽm giúp điều hòa nội tiết, hạn chế đau bụng tới kỳ cho bé gái
Kẽm giúp điều hòa nội tiết, hạn chế đau bụng tới kỳ cho bé gái

Nói đến kẽm người ta thường nghĩ đến vai trò trên hệ miễn dịch mà ít ai biết rằng hoạt chất này còn tham gia điều hòa chức năng nội tiết.

Ở các bé nam, tiền liệt tuyến là nơi có hàm lượng kẽm cao nhất. Với tác dụng chính là cân bằng nội tiết, tăng cường chất lượng tinh trùng. Với các bé nữ, hoạt chất này tham gia quá trình điều hòa kinh nguyệt, giảm triệu chứng khó chịu khi tới kỳ. Việc thiếu kẽm có thể khiến con chậm phát triển giới tính, ít tình trùng hoặc rối loạn chu kỳ.

7. Bảo vệ mắt, tăng cường thị lực

Tăng thị lực cũng là tác dụng của kẽm cho bé
Tăng thị lực cũng là tác dụng của kẽm cho bé

Kẽm tập trung khá nhiều ở giác mạc. Vì vậy nó có khả năng ngăn chặn các bệnh về mắt như phù võng mạc, thoái hóa điểm vàng, tổn thương võng mạc.

Không chỉ thế, hoạt chất này còn giúp vận chuyển vitamin A vào võng mạc, bảo vệ mắt hiệu quả. Trẻ bị thiếu kẽm trong thời gian dài thường gây ra các tổn thương như:

 • Sợ ánh sáng
 • Mất khả năng tập trung bóng tối
 • Mù đêm
 • Quáng gà
 • Khô mắt

8. Giúp bé ngủ ngon, hạn chế quấy khóc

Bổ sung kẽm còn giúp bé ngủ ngon hơn
Bổ sung kẽm còn giúp bé ngủ ngon hơn

Kẽm là hoạt chất tỉ trọng cao ở não, chi phối hoạt động của hệ thần kinh. Việc thiếu kẽm có thể khiến con rối loạn tâm lý, thích bạo lực và trở lên cáu gắt, khó ngủ hơn. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc cho thấy, những bé khó ngủ có nồng độ kẽm trong máu thấp hơn những trẻ ngủ ngon. (Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4517024/)

9. Ngăn ngừa, cải thiện tiêu chảy

Kẽm có tác dụng với tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài
Kẽm có tác dụng với tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài

Tác dụng của kẽm cho bé còn được thể hiện ở hệ tiêu hóa. Việc sử dụng kẽm ở trẻ tiêu chảy sẽ có tác dụng làm giảm thời gian bị bệnh, tăng độ phục hồi của ruột và giảm tỷ lệ mắc bệnh.

Ngoài tác dụng với tiêu chảy cấp, kẽm còn hiệu quả với cả tiêu chảy kéo dài, phân nhầy máu. Đó là lý do vì sao WHO khuyến cáo việc sử dụng kẽm cho trẻ tiêu chảy trong vòng 10-14 ngày.

Thí nghiệm thực hiện tại Bangladesh cho thấy, bổ sung kẽm trước sinh giúp giảm 16% nguy cơ tiêu chảy và 64% kiết lỵ ở trẻ sơ sinh.

(Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2740712/)

10. Hỗ trợ điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Bổ sung kẽm sẽ giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý
Bổ sung kẽm sẽ giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý

Kẽm là hoạt chất tham gia sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng gián tiếp đến việc trao đổi dopamine và axit béo, hỗ trợ tập trung, chú ý ở trẻ.

Người ta thấy rằng, những trẻ chẩn đoán mắc chứng ADHD có nồng độ kẽm trong máu thấp. Từ đó, cản trở hoạt động của não, dẫn đến tăng động. Vì vậy việc bổ sung kẽm cùng thuốc điều trị có thể cải thiện triệu chứng tăng động, bốc đồng. (Nguồn:https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3037197/)

Tuy nhiên, cần lưu ý kẽm không cải thiện khả năng chú ý cũng như thay thế thuốc điều trị.

11. Giúp giảm tình trạng cảm cúm, cảm lạnh ở trẻ nhỏ

Kẽm giúp giảm tình trạng cảm cúm, cảnh lạnh cho bé
Kẽm giúp giảm tình trạng cảm cúm, cảnh lạnh cho bé

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa mạnh, vì vậy dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn. Việc bổ sung kẽm đầy đủ có thể rút ngắn thời điều trị cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhất là cảm cúm, cảm lạnh. Đánh giá này được xác định trên 1781 người của tất cả nhóm tuổi. Kết quả cho thấy kẽm dạng viên uống hoặc siro làm giảm thời gian trung bình của cảm lạnh sau 24h khởi phát triệu chứng.

(Nguồn: http://summaries.cochrane.org/CD001364/zinc-for-the-common-cold)

12. Làm lành vết thương, ngăn ngừa viêm da

Tác dụng ngăn ngừa viêm da cho bé của kẽm
Tác dụng ngăn ngừa viêm da cho bé của kẽm

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, thần kinh, kẽm còn giúp bé làm lành vết thương hiệu quả. Cụ thể, hoạt chất có tác dụng rất tốt trong việc sản sinh collagen, chống viêm. Vì vậy khi được bổ sung đầy đủ sẽ giúp các bé sơ sinh tránh được tình trạng viêm da, chàm da, rôm sảy,…

13. Giảm rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh

Kẽm giúp giảm rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh
Kẽm giúp giảm rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh

Kẽm là một trong những chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ tóc khỏi sự tấn công của gốc tự do. Phân tích sâu hơn quá trình rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh, người ta thấy rằng kẽm có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh Collagen. Từ đó nuôi dưỡng sợi tóc chắc khỏe, ngăn chặn rụng tóc hiệu quả.

14. Cải thiện tình trạng hăm tã ở trẻ sơ sinh

Tác dụng của kẽm với trẻ sơ sinh là cải thiện hăm tã
Tác dụng của kẽm với trẻ sơ sinh là cải thiện hăm tã

Tác dụng của kẽm cho bé tiếp theo được thể hiện ở khả năng điều trị hăm tã. Lý do là bởi kẽm có tác dụng chống viêm, tăng sự tái tạo của da với biểu mô mới. Vì vậy từ lâu kẽm oxit đã được sử dụng như chất làm dịu, chống ngứa để điều trị hăm.

15. Thúc đẩy phát triển ở trẻ sơ sinh

Bổ sung kẽm đầy đủ cho mẹ lúc mang bầu có thể giúp tăng phát triển cho trẻ trong những năm đầu. Bởi kẽm là nhân tố quan trọng trong việc hình thành enzym, tham gia quá trình nhân bản, tổng hợp protein.

Cơ thể bé cần các protein này để lớn lên và phát triển. Vì vậy khi bị thiếu kẽm, trẻ sơ sinh thường chậm lớn, còi cọc hơn bạn bè đồng trang lứa.

Tác dụng phụ của kẽm với bé

Tác dụng của kẽm cho bé là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên bổ sung thừa, trẻ sẽ có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như:

Thừa kẽm có thể khiến trẻ buồn nôn, nôn
Thừa kẽm có thể khiến trẻ buồn nôn, nôn
 1. Trẻ bị buồn nôn: Việc bổ sung thừa thường sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn, nôn, ợ nhiều lần. Nôn giúp giảm bớt lượng kẽm ra ngoài cũng như hạn chế biến chứng trước khi sơ cứu.
 2. Đau bụng, tiêu chảy: Khi bị thừa kẽm, trẻ thường gặp vấn đề trên hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, táo bón
 3. Đắng miệng thường xuyên: Đây là biểu hiện rõ rệt nhất của việc dư thừa kẽm. Cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn, mất vị giác, ăn không ngon miệng.
 4. Thiếu đồng: Đồng là chất cạnh tranh với kẽm khi được hấp thu cùng lúc vào ruột. Do đó khi bé thừa kẽm, sẽ bị thiếu đồng gây ra các bệnh liên quan đến máu và giảm bạch cầu trung tính.

Cách bổ sung giúp kẽm phát huy tác dụng

Kẽm có rất nhiều tác dụng với bé. Tuy nhiên những tác dụng này sẽ chỉ phát huy hiệu quả khi mẹ bổ sung đúng cách cho con. Dưới đây là 3 cách bổ sung kẽm cho bé tại nhà:

 • Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu: Sữa mẹ ngoài kẽm còn chứa một lượng kháng thể dồi dào. Vì vậy mẹ hãy tận dụng nguồn sữa “quý giá” này. Để đảm bảo lượng kẽm trong sữa, mẹ nên tăng cường sử dụng thực phẩm giàu kẽm.
 • Xây dựng chế độ ăn đa dạng cho bé: Mẹ có thể dùng thực phẩm giàu kẽm như hàu, cua, tôm, thịt để làm thực đơn cho bé hàng ngày. Ngoài ra để tăng hấp thu có thể dùng thêm thực phẩm giàu vitamin C.
 • Bổ sung bằng chế phẩm bên ngoài: Cách làm này vừa đơn giản lại cho hiệu quả tối ưu. Để bé có thể hấp thu hiệu quả mẹ nên lựa chọn siro chứa kẽm hữu cơ, kết hợp thêm vitamin C như TPBVSK Smartbibi Zinc.

Smartbibi ZinC hiện là một trong những sản phẩm bổ sung kẽm cho bé được nhiều mẹ bỉm tin dùng vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Dòng kẽm siêu hấp thu: Kẽm hữu cơ Bisglycinate trong Smartbibi ZinC đã được chứng minh giúp tăng hấp thu kẽm cao hơn 43,3% so với kẽm thông thường.
 • Tác dụng hiệp đồng Ăn ngon – Tiêu hóa tốt – Đề kháng khỏe vì bổ sung đồng thời Kẽm hữu cơ, Vitamin C và Cúc La Mã.
 • Vị ngọt, hương cam cực dễ uống: Sản phẩm vị cam, ngọt nhẹ, không ngái, không chát, mẹ chẳng phải lo con không chịu hợp tác.
 • An toàn với trẻ nhỏ: Không Cồn – Không Gluten – Không Lactose. Đặc biệt thành phần có Cúc La Mã giúp giảm tác dụng phụ thường thấy khi sử dụng kẽm như đau bụng, co cứng ruột.
 • Liều dùng phù hợp với trẻ từ 1 ngày tuổi: Smartbibi ZinC có liều dùng cho bé từ 1 ngày tuổi đến trên 13 tuổi.

Xem thêm: Vì sao Smartbibi ZinC được tin dùng cho bé?

Lời kết

Qua bài viết trên, hẳn mẹ đã biết tác dụng của kẽm cho bé. Hoạt chất này không những giúp con tăng cường miễn dịch, hỗ trợ ăn ngon, mà còn phát triển chiều cao, trí não hiệu quả. Vì vậy để bé khỏe mạnh ngay từ hôm nay mẹ hãy đầu tư hơn nữa chất lượng bữa ăn cũng như sử dụng sản phẩm chứa kẽm mẹ nha!

Nên đọc thêm

bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn

Smartbibi ZinC – Kẽm Ăn Ngon, Cực Dễ Uống Cho Bé

Mẹ lo lắng vì con chẳng chịu ăn, chậm lớn, muốn bổ sung kẽm ăn ngon cho bé mà không biết nên chọn loại nào, cho bé uống ra sao? Vậy mẹ hãy tham khảo ngay kẽm Smartbibi ZinC – một trong những sản phẩm nổi bật nhất về tính hiệu quả – dễ uống