Công dụng của vitamin D3 đối với trẻ sơ sinh mẹ nhất định phải biết

Nội dung chính

Vitamin D3 là vitamin quan trọng đối với sức khoẻ của trẻ được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung đầy đủ cho trẻ ngay sau sinh, ít nhất trong 2 năm đầu đời.

I. Những công dụng của vitamin D3 với trẻ sơ sinh

Vitamin D3 là một trong 5 dạng tự nhiên của vitamin D được chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung đầy đủ cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời bởi những công dụng sau đây:

1. Vitamin D3 giúp xương chắc khoẻ hơn, hạn chế nguy cơ còi xương

Canxi rất tốt cho quá trình hình thành và phát triển xương răng tuy nhiên nếu không có vitamin D3, canxi không thể được hấp thu vào cơ thể. Vitamin D3 là vitamin thân dầu có tác dụng tăng cường hấp thu canxi từ ruột vào máu, quá trình chuyển hoá canxi diễn ra nhanh hơn để bồi đắp giúp xương chắc khoẻ, dẻo dai.

Các nghiên cứu đã chứng minh, thiếu vitamin D trầm trọng sẽ gây ra bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh và trẻ em và chứng nhuyễn xương ở mọi lứa tuổi.

Trẻ sơ sinh được bổ sung đầy đủ vitamin D3 hỗ trợ tăng trưởng tốt về chiều cao, xương răng chắc khoẻ hơn, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh còi xương, chậm phát triển thể chất.

vitamin d3 có tác dụng gì với trẻ sơ sinh

2. Vitamin D3 cải thiện hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Vitamin D được biết là có tác dụng trực tiếp đến khả năng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. Các nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng 1,25-dihydroxy vitamin D, dạng hoạt động của vitamin D, tác động lên các hoạt động miễn dịch. Nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong huyết thanh thấp tăng nguy cơ phát triển một số bệnh và rối loạn liên quan đến miễn dịch, bao gồm bệnh vẩy nến, tiểu đường type 1, bệnh đa xơ cứng, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng đường hô hấp và COVID-19.

Các thử nghiệm về tác dụng của vitamin D đối với các bệnh do vi khuẩn ở trẻ em cho thấy, trẻ sơ sinh thiếu vitamin D có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhiễm trùng đường hô hấp dưới và viêm tai giữa cao hơn những trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin D.  Các nghiên cứu sinh thái cho thấy việc bổ sung vitamin D3 vào mùa đông sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cúm A.

3. Vitamin D3 tốt cho não bộ của trẻ

Vitamin D nổi lên như một chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển não bộ.  .

Trẻ sơ sinh được bổ sung đầy đủ vitamin D3 ngay từ những năm tháng đầu đời sẽ tạo tiền đề tốt phát triển não bộ, hỗ trợ nhận thức và khả năng học tập của trẻ.

II. Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi mỗi ngày cần bổ sung 400IU vitamin D, trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cần bổ sung 600IU vitamin D mỗi ngày.

1. Đối với trẻ bú sữa mẹ và bú sữa công thức

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ tuy nhiên hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ rất thấp, nhỏ hơn 50IU/L không thể đáp ứng lượng vitamin D theo khuyến nghị. Tương tự, hàm lượng vitamin D3 trong sữa công thức cũng không cao, 1 ly sữa công thức (240ml) chỉ có thể cung cấp khoảng 100 UI/ ngày.

Theo CDC, chỉ có 5-13% trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và 20-37% trẻ bú sữa công thức nhận đủ vitamin D theo khuyến nghị.  Vì vậy, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và bú sữa công thức cần được bổ sung vitamin D3 từ nguồn bên ngoài thông qua thực phẩm và các sản phẩm bổ sung.

2. Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm

Khi bắt đầu ăn dặm, trẻ có thể được bổ sung vitamin D3 thông qua các thực phẩm giàu vitamin D3 như cá béo (cá ngừ, cá hồi, cá thu), lòng đỏ trứng, nội tạng, gan. Tuy nhiên để đáp ứng đủ lượng vitamin D3 theo khuyến cáo, trẻ cần hấp thu một lượng lớn thức ăn. Đối với trẻ sơ sinh, chế độ và lượng tiêu thụ thức ăn không ổn định nên để đảm bảo cung cấp đủ vitamin D3 qua thức ăn là rất khó. Trung bình, một bữa ăn hàng ngày của trẻ chỉ cung cấp khoảng 288 IU vitamin D.

Một phân tích gần 7300 dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia 2003–2006 cho thấy khoảng 86% trẻ em từ 2-18 tuổi, mặc dù đã tiêu thụ thực phẩm tăng cường vitamin D, nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu trung bình ước tính về vitamin D (Fulgoni 2011).

vitamin d3 có ở đâu

Vitamin D3 còn được gọi là “vitamin ánh nắng”, được tổng hợp qua da từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, tia cực tím của mặt trời có thể nguy hiểm vì tiếp xúc quá nhiều sẽ gây ung thư da và các ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị không nên cố gắng phơi nắng để duy trì đủ vitamin D và trẻ sơ sinh dưới 6 tháng nên tránh ánh nắng trực tiếp càng nhiều càng tốt.

Khi tăng cường vitamin D3 cho trẻ sơ sinh qua thực phẩm không đủ, tắm nắng chưa thực sự hiệu quả thì bổ sung vitamin D3 thông qua đường uống bằng các sản phẩm vitamin D3 chuyên biệt được đánh giá là giải pháp an toàn và hiệu quả. Liên quan đến dạng vitamin D ưa thích để bổ sung, hướng dẫn của Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc Quốc gia đã khuyến nghị sử dụng vitamin D dạng nhỏ giọt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

III. Kết hợp bổ sung vitamin D3 cùng vitamin K2 cho trẻ sơ sinh

Vitamin D3 được khuyến cáo bổ sung đồng thời cùng vitamin K2 với công dụng đưa canxi gắn trúng đích xương. Vitamin D3 giúp cơ thể hấp thu canxi từ ruột vào máu, vitamin K2 giống như “người vận chuyển” đưa canxi xây dựng hệ xương chắc khoẻ.

Việc bổ sung vitamin D3 kết hợp cùng lúc với vitamin K2 là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho trẻ. Trong các sản phẩm bổ sung kết hợp vitamin D3 và K2 nổi bật có, TPBVSK Smartbibi D3K2. Đây còn là sản phẩm ứng dụng công nghệ Emuldrop – công nghệ bào chế mới, tăng hấp thu D3 gấp 13 lần so với các dạng truyền thống khác.

Smartbibi D3K2 hấp thu nhanh hơn, vóc dáng cao hơn, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời.

smartbibi d3k2 tăng trưởng chiều cao

Sản phẩm được bào chế tiện lợi với nắp bóp nhỏ giọt rất dễ sử dụng, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Smartbibi D3K2 nhập khẩu nguyên hộp từ Italy.

Bổ sung Smartbibi D3K2 cho trẻ vào buổi sáng, trong hoặc ngay sau khi ăn. Uống trực tiếp hoặc pha loãng với thức ăn, nước uống cho trẻ.

Nên đọc thêm

Bí kíp giúp mẹ bổ sung D3K2 cho bé từ Smartbibi

Vitamin D3 và K2 được khuyên bổ sung kết hợp cho bé ngay từ khi chào đời để trẻ phát triển toàn diện và có hệ xương răng chắc khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều sản phẩm mẹ không biết nên chọn D3K2 nào cho con và không biết bổ sung sao

k2 mk7 là gì

MK7 là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

Mẹ luôn ưu tiên bổ sung canxi và vitamin D3 để con phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng mẹ có biết, không có MK7, canxi trong máu dồi dào đến mấy cũng không thể tới xương mà sẽ “đi lạc” trong khắp cơ thể. Vậy MK7 là gì, tại sao lại có vai trò quan