Bổ sung D3K2 cho trẻ đến khi nào? Lưu ý khi dùng

Nội dung chính

Bổ sung D3K2 cho trẻ đóng vai trò lớn với hệ xương, răng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá trẻ sẽ có thể gặp tác dụng phụ. Vậy bổ sung D3K2 cho trẻ đến khi nào? Liều lượng, cách dùng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Có thể mẹ quan tâm:

👉 Có nên bổ sung D3 K2 cho trẻ sơ sinh?

👉 Vitamin D3 K2 cho trẻ sơ sinh uống lúc nào là tốt nhất?

👉 Vitamin D3 K2 dùng cho trẻ mấy tháng?

D3K2 có tác dụng gì mà cần bổ sung cho bé?

D3K2 là những vi chất dinh dưỡng có vai trò lớn với sự phát triển chiều cao. Bộ đôi này được xem là “át chủ bài” giúp con tận dụng cơ hội nâng tầm vóc dáng, nhất là trong 1000 ngày đầu. Cụ thể:

D3K2 giúp trẻ hấp thụ canxi tối ưu
D3K2 giúp trẻ hấp thụ canxi tối ưu
 • D3 giúp bé hấp thụ canxi từ sữa, thức ăn vào máu. Đồng thời kích hoạt cơ chế sản xuất Osteocalcin để gắn canxi vào xương. Tuy nhiên, Osteocalcin sẽ chỉ hoạt động khi có vitamin K2
 • K2 chính là nhiên liệu giúp Osteocalcin vận chuyển và gắn canxi đúng xương. Đồng thời hỗ trợ tăng sinh Collagen, tạo xương và giảm các yếu tố hủy xương. Thiếu K2, canxi sẽ bị mắc kẹt tại máu gây vôi hóa mạch máu, nhồi máu cơ tim,…

Bên cạnh đó, bộ đôi này còn tham gia vào hệ miễn dịch, giúp trẻ có sức đề kháng chống lại nhiễm khuẩn, nhất là ở hệ hô hấp trên. Trẻ nhỏ được bổ sung D3K2 sẽ ít nguy cơ mắc đái tháo đường, huyết áp, các bệnh tự miễn,… Vì thế mẹ nên bổ sung D3K2 cho bé ngay khi chào đời để con nhận được những lợi ích vàng.

Trẻ nhỏ có thể tiếp nhận D3K2 từ thực phẩm, sữa mẹ và ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên những nguồn cung này chưa thể đáp ứng nhu cầu của bé. Theo chuyên gia, việc tổng hợp D3K2 từ ánh nắng mặt trời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, vị trí địa lý, mùa trong năm,… Trẻ sơ sinh có da nhạy cảm, dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với tia UVB. Vì thế, mẹ không nên cho bé phơi nắng quá nhiều. Mặt khác D3K2 có trong sữa mẹ và sữa công thức quá ít. Do đó, bổ sung D3K2 cho bé là giải pháp hữu hiệu để con tránh được nguy cơ còi xương, chậm lớn.

Bổ sung D3K2 cho trẻ đến khi nào thì dừng?

D3K2 rất cần cho sự phát triển của bé nhưng trong sữa mẹ và sữa công thức lại ít nhóm vi chất này. Vì vậy mẹ cần bổ sung đầy đủ cho bé để con hấp thụ tối ưu canxi từ nguồn sữa và thức ăn, đảm bảo năng lượng đến khi bé tự tổng hợp đủ D3K2 từ ngoài.

Vậy bổ sung D3K2 cho trẻ đến khi nào thì dừng? Theo chuyên gia, thời gian khuyến nghị bổ sung D3K2 cho bé ít nhất là trong 18 tháng đầu. Đây được coi là độ tuổi trẻ có thể chạy nhảy vững, khung xương cứng, ăn uống đa dạng thực phẩm nên sẽ đáp ứng đủ lượng vitamin D3 cần dùng.

Sau khoảng thời gian 18 tháng đầu, nếu bé đạt được chiều cao chuẩn cùng lượng sữa và thức ăn hàng ngày đầy đủ mẹ có thể ngừng bổ sung. Tuy nhiên, sau thời gian này mẹ vẫn có thể cân nhắc tiếp tục dùng liều dự phòng cho con để giúp củng cố hệ xương chắc khỏe sau này.

bổ sung d3k2 cho trẻ đến khi nào
Bổ sung D3K2 liên tục đến khi trẻ 18 tháng

Hướng dẫn bổ sung D3K2 cho trẻ hiệu quả?

Uống D3K2 đến khi nào hẳn mẹ đã có đáp án. Để việc sử dụng đạt kết quả cao, mẹ cần tuân thủ cách sử dụng D3K2 cho trẻ sơ sinh dưới đây:

Cho bé uống D3K2 từ khi mấy tháng?

Ngoài việc bổ sung D3K2 đến khi nào nhiều mẹ còn thắc mắc trẻ mấy tháng dùng D3K2 được. Theo chuyên gia, mẹ nên bổ sung D3K2 cho bé ngay từ giai đoạn sơ sinh, tức là sau khi em bé chào đời. Việc bổ sung này sẽ giúp các bé hấp thụ canxi tối ưu từ nguồn sữa mẹ.

Cho bé uống D3K2 khi nào trong ngày?

Để trẻ hấp thu D3K2 hiệu quả mẹ nên cho con dùng sau bữa sáng. Nhất là khi vừa sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo. Việc dùng D3K2 lúc đói có thể khiến dịch vị dạ dày phân hủy D3, làm giảm khả năng hấp thu. Trường hợp cho bé dùng vào buổi tối, hàm lượng D3 trong máu sẽ khiến Melatonin bị giảm, gây rối loạn giấc ngủ.

Cho bé dùng D3K2 vào sau bữa sáng
Cho bé dùng D3K2 vào sau bữa sáng

Liều dùng D3K2 thích hợp cho trẻ sơ sinh

Trong nhóm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ thì D3K2 luôn được ưu tiên bổ sung. Tuy nhiên việc lạm dụng nhiều sẽ khiến bé gặp tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là liều dùng bổ sung mà mẹ có thể áp dụng cho bé.

 • Trường hợp con bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần cần bổ sung khoảng 400 IU/vitamin D mỗi ngày
 • Trường hợp bú sữa công thức nhưng chưa nạp đủ 1 lít/ ngày mẹ vẫn cần phải bổ sung 400 IU cho bé. Duy trì đến khi con uống được 1 lít sữa/ ngày
 • Riêng với K2 hàm lượng trong sữa cực thấp nên mẹ tham khảo ý kiến bác sĩ về liều bổ sung

Việc lạm dụng nhiều D3K2 có thể gây ra tác dụng phụ như sỏi thận, tăng canxi máu, thậm chí tổn thương tim mạch. Vì vậy mẹ hãy chú ý liều lượng khi cho con dùng.

Các cách bổ sung D3K2 cho bé tại nhà

Bổ sung D3K2 cho trẻ đến khi nào? Theo chuyên gia, thời gian tốt nhất để mẹ bổ sung D3K2 cho bé là 18 tháng. Để việc bổ sung đạt hiệu quả cao mẹ có thể áp dụng một số cách làm dưới đây.

Cách cách bổ sung D3K2 cho trẻ sơ sinh
Cách cách bổ sung D3K2 cho trẻ sơ sinh
 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức: Mặc dù không nhiều nhưng trong sữa mẹ và sữa công thức vẫn có hàm lượng D3K2. Trung bình 1 lít sữa mẹ cho khoảng 25-78IU vitamin D3, còn hàm lượng K2 dường như rất thấp thậm chí không có. Với sữa công thức, hàm lượng D3 có thể lên tới 400IU/ lít tùy vào từng sản phẩm. Tuy nhiên lượng K2 cũng khá thấp
 • Phơi nắng: Tắm nắng cũng là biện pháp cung cấp D3K2 cho bé hiệu quả. Theo chuyên gia, khi da tiếp xúc với nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện để các tế bào bên trong tổng hợp. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn mẹ không nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng. Với bé lớn hơn 1 tuổi thời gian lý tưởng ra ngoài phơi nắng là 9-10h, 15-16h
 • Sử dụng sản phẩm bổ sung: Ngoài 2 biện pháp kể trên mẹ có thể bổ sung vitamin D3K2 từ ngoài cho bé. Cách làm này chẳng những đơn giản mà còn giúp mẹ kiểm soát liều lượng một cách tốt nhất. Theo các chuyên gia để hạn chế nguy cơ thiếu hụt, dư thừa mẹ nên lựa chọn sản phẩm nhỏ giọt cho bé.

Lưu ý khi bổ sung D3K2 cho trẻ sơ sinh

Ngoài thời gian bổ sung, mẹ còn cần phải lưu ý những điều dưới đây khi dùng D3K2 cho bé:

 • Tuân thủ liều lượng khuyến cáo để tránh dư thừa D3K2
 • Bổ sung D3 dạng thuần với những trường hợp thiếu men G6PD
 • Trường hợp bé có dấu hiệu dị ứng mẹ cần dừng lại và báo bác sĩ
 • Nếu trẻ có dấu hiệu thừa D3 mẹ cần đưa con đi gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn

KẾT LUẬN

Bài viết trên phần nào đã giúp các mẹ giải đáp vấn đề bổ sung D3K2 cho trẻ đến khi nào. Việc bổ sung này cần phải duy trì đều đặn liên tục đến khi bé được 18 tháng tuổi hoặc tự tổng hợp đủ D3K2 từ nguồn thức ăn.

Nên đọc thêm

k2 mk7 là gì

MK7 là gì? Tác dụng và cách bổ sung hiệu quả

Mẹ luôn ưu tiên bổ sung canxi và vitamin D3 để con phát triển chiều cao tối ưu. Nhưng mẹ có biết, không có MK7, canxi trong máu dồi dào đến mấy cũng không thể tới xương mà sẽ “đi lạc” trong khắp cơ thể. Vậy MK7 là gì, tại sao lại có vai trò quan

canxi d3 k2 cho bé

Canxi D3 K2 cho bé tăng trưởng chiều cao “vượt trội”

Bên cạnh chế độ ăn uống thì vi chất dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Bộ ba vi chất canxi, D3, K2 được coi là yếu tố “vàng”. Là sự kết hợp hoàn hảo giúp bé tăng cường hình thành, phát triển chiều